Nguyễn Thị Tuyết Nhung

Chồng vay tiền qua mạng rồi bỏ trốn, vợ bị đe dọa bắt trả tiền.

Luật sư tư vấn về trường hợp chồng vay tiền qua mạng rồi bỏ trốn, vợ bị đe dọa, tung tin trốn nợ lên Facebook. Nội dung tư vấn cụ thể như sau:

Nội dung tư vấn: Thưa luật sư tôi có thắc mắc muốn được tư vấn. Chồng tôi có vay 1 khoản vay trên ứng dụng vay và hôm nay có người nhắn tin cho tôi nói là tôi vay tiền không trả và trốn nợ. Và nói là đã đăng thông báo tôi trốn nợ ( kèm FB cá nhân và ảnh của tôi) trên FB đồng thời gửi cho bạn bè tôi rồi gọi điện đe doạ sẽ đòi nợ v..v. Trong khi tôi không biết người này là ai cũng không biết về khoản vay kia. Tôi hỏi anh ta nói số điện thoại này là số điện thoại khẩn cấp khi không liên lạc được với người vay (chồng tôi). Vậy cho tôi hỏi việc chồng tôi vay mà chưa thanh toán đúng hẹn thì bên cho vay được phép nói là tôi vay không trả, và đăng ảnh thông tin của tôi lên mạng xã hội rồi đe doạ nói là tôi trốn là đúng hay sai? Tôi có được quyền kiện công ty tài chính kia không ? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi cảm ơn !

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia. Với vấn đề của bạn, chúng tôi xin đưa ra tư vấn như sau:

Thứ nhất, về trách nhiệm của bạn với khoản vay của chồng.

Điều 37 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:

1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;

2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;

3. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;

...”

Theo quy định trên, bạn phải chịu trách nhiệm liên đới với khoản vay qua ứng dụng của chồng trong trường hợp khoản vay của người chồng nhằm phục vụ mục đích sinh hoạt, sử dụng đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình hoặc việc vay tiền này dù nhằm mục đích chung hay riêng nhưng có sự đồng ý của bạn (thể hiện qua văn bản ủy quyền, thỏa thuận khác,...). Ngoài các trường hợp trên, bạn sẽ không phải liên đới chịu trách nhiệm với khoản vay này của chồng.

Như vậy, việc chồng bạn vay khoản tiền này nếu không thuộc trường hợp bạn phải liên đới chịu trách nhiệm thì việc công ty tài chính nói bạn không trả khoản vay đúng hẹn là không đúng.

Thứ hai, về việc bạn bị đăng thông tin trốn nợ kèm thông tin trên FB và bị đe dọa.

Trường hợp thông tin cá nhân, hình của của bạn bị đăng trên các trang FB kèm theo thông tin về việc bạn trốn nợ khiến cho danh dự, nhân phẩm của bạn và gia đình bị ảnh hưởng, bạn có thể tố cáo hành vi của người đã phát tán thông tin này ra Cơ quan Công an về Tội vu khống theo quy định tại Điều 156 Bộ luật Hình sự 2015.

Trường hợp không đủ cấu thành tội hình sự, người phát tán thông tin và đe dọa bạn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại điểm g Khoản 3 Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP về hành vi: “cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác”  với mức phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Ngoài ra, bạn có thể yêu cầu người đã phát tán thông tin bạn trốn nợ, hình ảnh cá nhân của bạn lên FB bồi thường thiệt hại về việc hình ảnh, uy tín bị xâm phạm hoặc trực tiếp khởi kiện ra Tòa án yêu cầu bồi thường.

Trân trọng!

Phòng Luật sư tư vấn Dân sự - Công ty Luật Minh Gia.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí