1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Hình sự
 • Chi phí khám chữa bệnh của phòng khám tư nhân

  • 17/05/2021
  • Nguyễn Thị Quỳnh Anh
  • Hiện nay, nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe tăng cao nên các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân được xây dựng lên rất nhiều. Mặc dù cơ quan chức năng tích cực kiểm soát các cơ sở này tuy nhiên không tránh khỏi những sai sót, bỏ lọt những trường hợp có hành vi vi phạm.

  1. Luật sư tư vấn về lĩnh vực hình sự

  Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về hành vi lừa đảo và các vấn đề liên quan đến lĩnh vực hình sự, bạn có thể liên hệ với chúng tôi thông qua hình thức gửi Email tư vấn hoặc liên hệ qua tổng đài 1900.6169 để được hỗ trợ tư vấn. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm về tình huống thực tiễn của chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức pháp lý trong lĩnh vực này.

  2. Tư vấn về thu phí khám chữa bệnh của phòng khám tư nhân

  Câu hỏi tư vấn: Kính thưa luật sư! Ngày 30/11 em có đi thăm khám tại phòng khám đa khoa X, Vào khám thì bác sĩ tư vấn là bao quy đầu của em dài cần phải cắt gấp, em lúc đo chỉ mang theo tiền khám bệnh chứ không tính sẽ cắt bao quy đầu vì không mang đủ tiền, thì bác sĩ có tư vấn với em về giá và quyết định tiểu phẫu khi em không mang tiền,và sau đó giữ bằng lái xe máy của em và khi tiểu phẫu xong thì em không nhận được bất kì giấy tờ xét nghiệm cũng như kết quả tiểu phẩu, sau khi về nhà em có kể cho gia đình nghe thì mới phát hiện phòng khám đa khoa X là một phòng khám do người trung quốc làm chủ và đã bị cơ quan chức năng phạt với 4 hành vi vi phạm như: phòng khám không công khai tên người hành nghề; có lập sổ khám bệnh, chữa bệnh nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật; không đảm bảo đầy đủ số lượng và chất lượng các thiết bị y tế, dụng cụ y tế cấp cứu. và em rất lo sợ điều đó nên đã quyết định không tái khám ở phòng khám đó nữa,và đến bệnh viện đa khoa trung ương cần thơ thì được các bác sĩ tư vấn cho em là với tình trang cắt bao quy đầu như em thì chỉ mất từ 2-4trieu,trong khi phòng khám đa khoa này chi phí là 8trieu 8tram 24ngan và em đã thanh toán trước 8tram 24ngan còn nợ lại 8trieu, và cho đến ngày nay thì em chưa thanh toán tiếp phần còn lại vì còn sợ phòng khám làm việc không an toàn gây ra biến chứng nên em đang đợi khi lành hẵn em mới thanh toán và hôm nay thì em nhận tin nhắn từ phòng khám đa khoa X như sau: Do chúng tôi đã chủ động liên lạc nhiều lần để thăm hỏi vết thương nhưng bạn không hồi âm vì vậy tình trạng vết thương chúng tôi hoàn toàn k chịu trách nhiệm về sau. Và chi phí viện phí chưa được thanh toán buộc lòng chúng tôi sẽ gửi hồ sơ lên cơ quan chức năng để thụ lý hồ sơ xử lý theo pháp luật. Vì đây là hành vi cố tình lừa gạt chiếm đoạt tài sản. Theo luật sư thì em nên làm gì ạ.

  Trả lời tư vấn: Chào anh, cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của anh chúng tôi đã tư vấn như sau:

  Theo như thông tin anh cung cấp thì các hành vi vi phạm trước đây đã được cơ quan chức năng xử lý trước đây cùng với sự chênh lệnh chi phí khám chữa bệnh không đủ căn cứ kết luận phòng khám có hay không hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

  Căn cứ theo Khoản 5 Điều 88 Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2009 về mức chi phí chữa bệnh của các phòng khám tư như sau:

  “5. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tư nhân được quyền quyết định và phải niêm yết công khai giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh”.

  Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tư nhân được quyền tự quyết định chi phí khám chữa bệnh tuy nhiên cần phải niêm yết và công khai các giá dịch vụ.

  Theo thông tin anh cung cấp vẫn chưa thể xác minh số tiền này bao gồm phí dịch vụ gì, có bao gồm tiền thuốc hay phí nào nữa không? Trong trường hợp này anh nên yêu cầu bệnh viện cung cấp hồ sơ chữa bệnh và giải thích cụ thể về thông tin chi phí khám chữa bệnh.

  Điều 11. Quyền được cung cấp thông tin về hồ sơ bệnh án và chi phí khám bệnh, chữa bệnh

  1. Được cung cấp thông tin tóm tắt về hồ sơ bệnh án nếu có yêu cầu bằng văn bản, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

  2. Được cung cấp thông tin về giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, giải thích chi tiết về các khoản chi trong hóa đơn thanh toán dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh.”

  Nếu trong trường hợp bên phòng khám giải thích cụ thể từng khoản phí và kèm bản giá niên yết phần giá cả riêng của dịch vụ tại phòng khám này. Khi đó, căn cứ Điều 16 Luật khám chữa bệnh năm 2009 có quy định về nghĩa vụ của người bệnh là phải chi trả phí khám bệnh, chữa bệnh. Anh có nghĩa vụ phải trả chi phí chữa bệnh nếu anh không trả chi phí sẽ vi phạm nghĩa vụ dân sự. Phòng khám có quyền khởi kiện dân sự anh ra tòa án và yêu cầu anh trả đầy đủ chi phí khám chữa bệnh này.

  Nếu trường hợp phòng khám không cung cấp thông tin về giá dịch vụ hoặc phần giải thích về khoản chi phí trong hóa đơn thanh toán có dấu hiệu sai sót, chưa thỏa đáng, nhiều khoản chưa rõ ràng. Anh có quyền khiếu nại tới phòng khám vì những khoản tiền trên anh cho rằng là không hợp lý. Phòng khám không giải quyết thỏa đáng anh có thể khiếu nại lên cơ quan nhà nước quản lý phòng khám (sở y tế) và đề nghị cơ quan công an tại địa phương giúp đỡ. 

Bài viết nổi bật

Tư vấn pháp luật miễn phí

Gọi: 1900 6169