Tuấn Luật sư

Chế độ của phạm nhân nữ có thai, nuôi con dưới 3 tuổi thế nào?

Quy định pháp luật về chế độ đối với phạm nhân nữ đang mang thai, nuôi con dưới 36 tháng tuổi bao gồm các nội dung về chế độ nghỉ ngơi, chăm sóc y tế, nghỉ lao động và các quy định khác liên quan, cụ thể như sau:

pham-nhan-nu-co-thainuoi-con-duoi-36-thang-tuoi-jpg-29012013113234-U1.jpg

Tư vấn quy định về Chế độ của phạm nhân nữ có thai, nuôi con dưới 36 tháng tuổi

1.  Phạm nhân nữ có thai nếu không được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù thì được bố trí nơi ở hợp lý, được khám thai định kỳ hoặc đột xuất, được chăm sóc y tế  trong trường hợp cần thiết; được giảm thời gian lao động, được hưởng chế độ ăn, uống đảm bảo sức khỏe.

2.  Phạm nhân nữ có thai được nghỉ lao động trước và sau khi sinh con theo quy định của Bộ luật lao động. Trong thời gian nghỉ sinh con, phạm nhân được bảo đảm tiêu chuẩn, định lượng ăn theo chỉ dẫn của y sỹ hoặc bác sỹ, được cấp, phát thực phẩm, đồ dùng cần thiết cho việc chăm sóc trẻ sơ sinh. Phạm nhân nữ nuôi con dưới 36 tháng tuổi được bố trí thời gian phù hợp để chăm sóc, nuôi dưỡng con.

3.  Trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con của phạm nhân, Ủy ban nhân dân cấp xã nơi phạm nhân chấp hành án có trách nhiệm đăng ký và cấp giấy khai sinh.

4.  Phạm nhân nữ có con dưới 36 tháng tuổi trở lên phải gửi con về cho nhân thân nuôi dưỡng. Trường hợp con của phạm nhân không có nhân thân nhận nuôi dưỡng thì trại giam, trại tạm giam thuộc Bộ Công an, trại tạm giam thuộc Bộ Quốc phòng, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp tỉnh phải đề nghị Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi phạm nhân chấp hành án chỉ định cơ sở bảo trợ xã hội tiếp nhận, nuôi dưỡng.

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được đề nghị, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phải chỉ định cơ sở bảo trợ xã hội có trách nhiệm tiếp nhận, nuôi dưỡng. Người chấp hành xong án phạt tù được nhận lại con đang được cơ sở bảo trở xã hội nuôi dưỡng.

5.  Trại giam phải tổ chức nhà trẻ ngoài khu giam giữ để chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em là con của phạm nhân dưới 36 tháng tuổi và con của phạm nhân từ 36 tháng tuổi trở lên trong thời gian chờ làm thủ tục đưa vào cơ sở bảo trợ xã hội.


Trân trọng!

P. Luật sư tranh tụng - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí