Luật sư Vũ Đức Thịnh

Chế độ chịu trách nhiệm khi gây tai nạn giao thông hậu quả chết người

Luật sư tư vấn miễn phí trường hợp chế độ chịu trách nhiệm về hình sự và dân sự như thế nào khi gây tai nạn giao thông hậu quả rất nghiêm trọng?


Nội dung đề nghị tư vấn:

Chào luật sư, cho em hỏi trường hợp tại địa phương em như sau ạ.
Người lái xe đường dài 50 chỗ ngồi, đi vào ban đêm tới đoạn đường thẳng và rộng thì va chạm với 2 thanh niên đi xe máy exeter, cả hai người không đội mũ bảo hiểm,và 2 thanh niên này chết ngay tại hiện trường. Theo hiện trường mà cơ quan công an đã kiểm tra thì 2 xe đi ngược chiều nhau với tốc độ cao và xe ôtô đi lấn sang đường.
Vậy cho em hỏi, như trường hợp trên bác lái xe phải chịu trách nhiệm trước pháp luật như thế nào và phải bồi thường cho 2 nạn nhân không may đã qua đời như thế nào ạ?
Em xin chân thành cảm ơn !
 

Chế độ chịu trách nhiệm khi gây tai nạn giao thông hậu quả chết người
Chế độ chịu trách nhiệm khi gây tai nạn giao thông hậu quả chết người (Ảnh minh họa)
 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Tại Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 quy định về Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ:

“Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

...

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;

c) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Làm chết 02 người;

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%:

g) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.“

Theo thông tin bạn cung cấp, cơ quan công an đã xác định là xe ôtô đã đi lấn làn đường ngược chiều và đã gây ra hậu quả làm chết hai người. Tuy nhiên, cần phải xác định rõ là hành vi lấn làn đường đó có vi phạm pháp luật giao thông đường bộ hay không. Trường hợp vi phạm quy định của pháp luật thì người lái xe sẽ chịu trách nhiệm hình sự theo các quy định trên.

Ngoài chế độ chịu trách nhiệm hình sự, người lái xe còn có trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo dân sự. Cụ thể: Tại Điều 584 Bô luật Dân sự 2015 quy định Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại:

“1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này.”

Đồng thời, Điều 591 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về Xác định thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm như sau:

“1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

a) Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí