LS Hoài My

Cấu thành tội cố ý gây thương tích

Tôi muốn hỏi Luật sư trường hợp chị kia có bị cấu thành tội phạm không? Em gái tôi có phải gửi đơn để yêu cầu cơ quan chức năng giám định thương tích không?


Em gái tôi trước đó đã bị chị kia đe dọa rất nhiều. Lúc em gái tôi đang học ở trường, bị chị kia và mấy người đến tận lớp học dọa nạt và gây rối. Chị kia đã dùng mũ bảo hiểm đánh vào đầu em tôi máu chảy rất nhiều. Một số bạn trong lớp trong lúc can ngăn cũng bị chị kia cào đánh sưng hết mặt. Nhà trường đã gọi công an phường đến lập biên bản sự việc, lúc đó nhóm người kia đi rồi. Hiện tại em gái tôi đang điều trị ở bệnh viện đa khoa tỉnh, nằm viện được một ngày. Tôi muốn hỏi Luật sư trường hợp chị kia có bị cấu thành tội phạm không? Em gái tôi có phải gửi đơn để yêu cầu cơ quan chức năng giám định thương tích không?
 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại đến sức khỏe người khác như sau:

“1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

…”

Để xác định hành vi của người gây thương tích cho em bạn có cấu thành tội phạm hay không còn tùy thuộc vào tỷ lệ tổn thương cơ thể của em bạn. Nếu em bạn bị tổn thương cơ thể từ 11% trở lên hoặc dưới 11% nhưng thuộc vào các trường hợp đã nêu tại Khoản 1 ĐIều 134 Bộ luật hình sự thì theo yêu cầu khởi tố của người bị hại cơ quan công an sẽ khởi tố vụ án hình sự.

Trong trường hợp này, gia đình bạn có thể làm đơn trình báo đến cơ quan công an và đề nghị xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự. Khi đó, cơ quan công an có trách nhiệm giới thiệu em bạn đến cơ quan có thẩm quyền để giám định khả năng thương tích. Nếu tỷ lệ thương tích của em bạn thuộc các trường hợp đã phân tích trên thì cơ quan công an sẽ khởi tố vụ án và xem xét trách nhiệm hình sự đối với người phạm tội.

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấn – Công ty Luật Minh Gia.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí