Vũ Thị Thảo

Cất giữ ma túy tổng hợp có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Xin chào luật sư. Em xin kể sự việc cho luật sư : Nam 2015 em có đi sinh nhật bạn. Em có gọi lấy 8 viên ma tuý tổng hợp cho bạn em. Lúc ra lấy bạn em nhờ em ra lấy dùm và em bị công an tp HN bắt. Lúc về đồn thì các anh biết cả tên tuổi của em. Khi lấy lời khai thì em muốn khai đúng như sự việc nhưng cơ quan điều tra đã nói bị rồi thì còn khai ai làm gì nữa.

Nên em nghi ngờ em bị cài. Sau đó em vào tạm giam 7 ngày. Gia đình em chạy mấy vài trăm triệu xong bên ca tp chuyển hồ sơ xuống quận. Em tưởng xong rồi nên quay về Canada. Quận thụ lý rồi liên hệ với em không được nên phát lệnh truy nã. Hiện nay em mới biết là mình bị truy nã và không dám về Việt Nam!. Em muốn hỏi trong trường hợp 8 viên ma tuý tổng hợp thì thành phần ma tuý có đủ để khởi tố không hay chỉ phạt hành chính. Em không nghĩ mức độ lại nặng đến mức công an quận phát lệnh truy nã. Hiện em rất muốn về Việt Nam thăm gia đình nhưng không về được. Nếu luật sư có thể giúp em thì mong chỉ cho em đường đi để có thể làm việc với nhau. Nhà em mất bao tiền mà họ lấy tiền rồi đẩy trách nhiệm xuống quận. Mong câu trả lời của luật sư! Em cảm ơn 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo Điều 194 Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung 2009 quy định Tội tàng trữ trái phép chất ma túy như sau:

“​1. Người nào tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma tuý, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy  năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội nhiều lần;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;….”

Và Khoản 3 Mục II Thông tư liên tịch 17/2007/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP quy định:

“3.1. Tàng trữ trái phép chất ma túy” là cất giữ, cất giấu bất hợp pháp chất ma túy ở bất cứ nơi nào (như trong nhà, ngoài vườn, chôn dưới đất, để trong vali, cho vào thùng xăng xe, cất dấu trong quần áo, tư trang mặc trên người hoặc theo người…) mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển hay sản xuất trái phép chất ma túy. Thời gian tàng trữ dài hay ngắn không ảnh hưởng đến việc xác định tội này.

...

3.6. Người nào tàng trữ, vận chuyển trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy với số lượng sau đây không nhằm mục đích mua bán hay sản xuất trái phép chất ma túy khác thì áp dụng khoản 4 Điều 8 BLHS, theo đó không truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng phải bị xử lý hành chính:

a) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có trọng lượng dưới một gam;

b) Hêrôin hoặc côcain có trọng lượng dưới không phẩy một gam;

c) Lá, hoa, quả cây cần sa hoặc lá cây côca có trọng lượng dưới một kilôgam;

d) Quả thuốc phiện khô có trọng lượng dưới năm kilôgam;

đ) Quả thuốc phiện tươi có trọng lượng dưới một kilôgam;

e) Các chất ma túy khác ở thể rắn có trọng lượng dưới một gam;

g) Các chất ma túy khác ở thể lỏng từ mười mililít trở xuống."

Từ các quy định trên, đối chiếu với trường hợp của bạn: Bạn có gọi lấy 8 viên ma túy tổng hợp cho bạn của bạn nhưng lúc ra lấy thì bị công an bắt giữ, nếu tại thời điểm công an kiểm tra mà phát hiện bạn đang cất giữ 8 viên ma túy tổng hợp trong quần áo, tư trang mặc trên người hoặc theo người,...mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển hay sản xuất trái phép chất ma túy thì bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy nếu hành vi của bạn thuộc một trong các trường hợp được liệt kê tại Điều 194 Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009. Tuy nhiên, bạn chỉ cung cấp thông tin bạn cất giữ 8 viên ma túy tổng hợp mà chưa xác định được thành phần ma túy trong 8 viên này nên chưa có căn cứ để xác định hành vi của bạn có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay chỉ xử phạt hành chính. Việc xác định hàm lượng ma túy sẽ do cơ quan điều tra tiến hành. Sau khi có kết quả điều tra thì bạn có thể căn cứ vào quy định tại Điều 249 BLHS 2015, sửa đổi bổ sung 2017 để áp dụng vào trường hợp cụ thể của bạn.

Trường hợp hành vi của bạn chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì bạn có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 21 Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Mức phạt như sau:

“2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Tàng trữ, vận chuyển hoặc chiếm đoạt chất ma túy trái phép;

b) Tàng trữ, vận chuyển, mua bán hoặc chiếm đoạt tiền chất dùng vào việc sản xuất trái phép chất ma túy;

c) Sản xuất, mua, bán những dụng cụ sử dụng chất ma túy trái quy định của pháp luật.”

Như vậy, tại thời điểm này bạn đang bị công an quận phát lệnh truy nã thì bạn nên về nước và hợp tác với cơ quan điều tra để sớm làm rõ được vụ việc. Về trách nhiệm hình sự, cần chờ kết luận điều tra cụ thể để xác định rõ hành vi phạm tội của bạn. Nếu bạn là người có nhân thân tốt, lần đầu phạm tội, có các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự thì Tòa án sẽ xem xét để giảm hình phạt tù khi tiến hành xét xử. Trường hợp không đủ yếu tố truy cứu trâch nhiệm hình sự thì bạn có thể bị xử phạt hành chính, mức phạt từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng. 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng 

Phòng Luật sư tư vấn Luật Hình sự - Công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900.6169