Luật sư Trần Khánh Thương

Căn cứ xác định hành vi vu khống

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Một người bạn tôi làm giáo viên bị mất tiền trên lớp học. Cô ấy có nghi ngờ cho một học sinh và đã gội điện cho học sinh đó hỏi em có lấy tiền của cô không. Học sinh đó trả lời không. Cô ấy doạ học sinh nói rằng. Có bạn nhìn thấy đấy.

 

Em học sinh vẫn trả lời không. Sau khi kiểm tra thông tin cô ấy kết luận không phải em đó. Đã xin lỗi em đó. Cô ấy chưa noi voi ai về việc này. Hiện nay gia đình làm đơn kiện cô ấy ra pháp luật. Xin hỏi luật sư cô ấy sẽ bị xử lý như thế nào. Xin cám ơn luật sư.

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

 

Căn cứ theo điều Điều 156 BLHS 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 quy định về tội vu khống như sau:

 

“Điều 156. Tội vu khống

 

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

 

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

 

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

 

a) Có tổ chức;

 

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

 

c) Đối với 02 người trở lên;...”

 

Tội vu khống quy định có 3 dạng hành vi phạm tội, trong đó hành vi “bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền” là dạng hành vi đặc biệt của tội vu khống. Người phạm tội có hành vi tố cáo người khác có hành vi phạm tội trước cơ quan công an, hải quan, viện kiểm sát…mặc dù thực tế người này không có hành vi đó. Lỗi của người phạm tội là lỗi cố ý, người phạm tội biết rõ người mình tố giác không phạm tội nhưng vẫn tố giác họ.

 

Trường hợp trên, do nghi ngời học sinh có hành vi trộm cắp, cô giáo đã thử học sinh để xác minh thông tin. Nếu cô giáo không loan truyền thông tin, chưa tố cáo trước cơ quan có thẩm quyền, chưa làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của học sinh thì không cấu thành tội vu khống. Theo đó, trong trường hợp không cấu thành tội vu khống thì người này có thể bị xử phạt về hành vi xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm của người khác và bồi thường thiệt hại về dân sự cho họ khi phát sinh thiệt hại.

 

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí