Tuấn Luật sư

Cá độ bóng đá bao nhiêu tiền thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Chào luật sư Công ty Luật Minh Gia, tôi muốn hỏi về số tiền tham gia cá độ đá banh bao nhiêu thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự và khung hình phạt thế nào, nội dung sự việc của tôi như sau:


Trong mùa World cup 2014 này tôi đã tham gia cá độ nhiều lần trong một trận, mỗi lần tham gia độ là 1,5 triệu đồng (trong 1 trận đấu tôi thường đặt cược 3 lần), tôi muốn hỏi như vậy tôi có bị xử lý hình sự về tội đánh bạc hay không?, luật hình sự hiện tại quy định thế nào?

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Đối với Tội đánh bạc được quy đinh tại điều 248 Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 như sau:
 

“1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 249 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.
 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:
 

a) Có tính chất chuyên nghiệp;
 

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc có giá trị từ năm mươi triệu đồng trở lên;
 

c) Tái phạm nguy hiểm.
 

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng.”

Như vậy, hành vi của bạn có dấu hiệu cấu thành tội đánh bạc theo quy định pháp luật.

ca-do-bong-da-bao-nhieu-tien-thi-bi-su-ly-hinh-su-jpg-03072014021053-U1.jpg

Xử lý hình sự hành vi cá độ bóng đá

 

Hơn theo hướng dẫn của Nghị quyết số 01/2010/NQ – HĐTP Hướng dẫn áp dụng một số quy định tại Điều 248 và Điều 249 của Bộ luật Hình sự về Tội đánh bạc được quy định như sau:
 

Điểm b khoản 4 Điều 1 quy định: “…Trường hợp đánh bạc dưới hình thức chơi số đề, cá độ bóng đá, cá độ đua ngựa... thì một lần chơi số đề, một lần cá độ bóng đá, một lần cá độ đua ngựa... (để tính là một lần đánh bạc) được hiểu là tham gia chơi trong một lô đề, tham gia cá độ trong một trận bóng đá, tham gia cá độ trong một kỳ đua ngựa... trong đó người chơi có thể chơi làm nhiều đợt. Trách nhiệm hình sự được xác định đối với người chơi một lần đánh bạc trong các trường hợp này là tổng số tiền, giá trị hiện vật dùng để chơi trong các đợt đó.”

Như vậy theo như bạn trình bày thì số tiền bạn tham gia cá độ trong 1 trận bóng đá là 3x1,5 triệu = 4,5 triệu. Do vậy với hành vi và số tiền tham gia cá độ trên thì bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Cá độ bóng đá bao nhiêu tiền thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự? Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Trân trọng

P. Luật sư tranh tụng – Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí