Luật sư Lê Văn Chức

Bôi nhọ danh dự người khác trên MXH bị xử lý hình sự không?

Luật sư tư vấn về trường hợp bị người khác lăng mạ làm nhục bôi nhọ danh sự nhân phẩm trên mạng xã hội gây ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày thì người bị bôi nhọ danh dự nhân phẩm có thể làm đơn khởi kiện hình sự người đó về những hành vi này hay không?

1. Luật sư tư vấn tội làm nhục người khác

Một trong những mục tiêu quan trọng nhất của Bộ luật hình sự là bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của con người, trong đó những quyền con người được bảo vệ là quyền được sống, quyền bất khả xâm phạm về thân thể, sức khỏe, danh dự và nhân phẩm. Cũng chính vì lẽ đó mà Bộ luật hình sự đã quy định một phần riêng biệt quy định các tội phạm xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của con người tại một chương riêng, trong đó có Tội làm nhục người khác. Tuy nhiên, do các quy định của Bộ luật hính ự chưa rõ ràng, cụ thể nên dẫn đến nhiều cách hiểu khác nhau, không thống nhất, gây khó khăn trong thực tiễn xét xử.

Trong trường hợp bạn có vướng mắc liên quan đến Tội làm nhục người khác hoặc các tội danh nói chung theo quy định Bộ luật hình sự thì bạn có thể gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia hoặc gọi Hotline1900.6169 để được chúng tôi hỗ trợ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Bôi nhọ danh dự người khác trên mạng xã hội có bị xử lý hình sự không?

Nội dung tư vấn: Khoảng 2 năm trước em có quen 1 anh làm cũng công ty. Quen được khoảng 3 tháng thì em phát hiện ra anh ấy có lăng nhăng này nọ nhưng em vẫn tha thứ. Anh về quê đi học thì em nhận được tin nhắn từ 1 chị bảo là người yêu anh đó này nó. Lúc đấy vì tức giận nên em cũng có cãi vã. Nhưng từ hôm đó em cắt đứt toàn bộ mọi liên lạc với anh đó. Và kể từ đó đến bây giờ em không hề liên lạc với anh đó. Nhưng chị ấy (hiện giờ là vợ của anh đó) suốt ngày làm phiền em dùng những lời lẽ lăng mạ em đe doa em và còn viết nhưng lời lẽ không hay về em và bạn trai hiện tại của em như là em đi làm cave. Lăng mạ luôn bố em. Làm phiền em suốt 2 năm qua đăng em lên mạng xã hội để bội nhọ và bêu xấu em. Em đã im lặng vì không muốn làm to chuyện ra. Nhưng em càng im lặng chị này lại tiếp tục quấy rối em. Tất cả những bằng chứng lời lẽ lặng mạ và bôi nhọ và đe doa em em đều có. Cho em hỏi em có kiện chị ấy vì tội danh bội nhọ danh dự người khác và nếu như được thì em cần làm những gì ạ? Em cảm ơn ạ!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Trong trường hợp của bạn, tuy vào mức độ nguy hiểm cho xã hội mà chị vợ anh kia có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Về xử phạt vi phạm hành chính, thì căn cứ theo Khoản 1, Điều 5, Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định cụ thể:

“Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

b) Gây mất trật tự ở rạp hát, rạp chiếu phim, nhà văn hóa, câu lạc bộ, nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, lễ hội, triển lãm, hội chợ, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư, trường học, bệnh viện, nhà ga, bến tàu, bến xe, trên đường phố, ở khu vực cửa khẩu, cảng hoặc ở nơi công cộng khác;

c) Thả rông động vật nuôi trong thành phố, thị xã hoặc nơi công cộng”.

Với trường hợp này chị có thể viết đơn tố cáo lên cơ quan công an kèm theo bằng chứng thì với những hành vi lăng mạ, bôi nhọ danh sự nhân phẩm trên mạng xã hội của chị vợ anh kia, chị ấy có thể bị xử phạt từ 100.000 VNĐ cho đến 300.000 VNĐ.

Trong trường hợp hành vi của chị vợ gây hậu quả ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhân phẩm danh dự hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho bạn thì có thể bị truy cứu về tội làm nhục người khác được quy định tại Điều 155 Bộ luật hình sự 2015:

“Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

...

Bên cạnh đó, nếu thông tin lời lẽ chị vợ đưa ra về chị là không đúng sự thật mặc dù biết là sai sự thật nhưng chị vợ vẫn đăng lên mạng xã hội nhằm lăng mạ xúc phạm danh dự nhân phẩm của chị thì chị này cũng có thể bị truy cứu về tội vu khống tại Điều 156 Bộ luật hình sự 2015:

Điều 156. Tội vu khống

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

...’’

Trong trường hợp khởi tố hình sự thì chị có thể viết đơn khởi kiện gửi lên tòa án cấp huyện nơi chị vợ anh kia cư trú kèm theo những chứng cứ chị có kèm theo để chứng minh cho nội dung khởi kiện của mình.

Gọi ngay