Hỏi đáp pháp luật Hình sự

 • Bị thiệt hại về tài sản do một người cố ý gây ra

  • 22/05/2020
  • Phương Thúy
  • Theo quy định của bộ luật dân sự hiện hành, mọi cá nhân đều có quyền được bảo vệ và tự bảo vệ tài sản hợp pháp của mình miễn là không trái quy định pháp luật, không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của chủ thể khác. Trong thời gian qua, chúng tôi đã nhận được nhiều câu hỏi như: Có bị truy tố trách nhiệm hình sự khi vô ý hủy hoại tài sản người khác để bảo vệ tài sản của mình không? Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi phá hoại tài sản người khác?

  1. Luật sư tư vấn.

  Thực tế chứng minh rằng, hành vi phá hoại hoặc hủy hoại tài sản của người khác xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân mà chủ yếu là mâu thuẫn cá nhân, xung đột lợi ích. Hành vi đó có thể xảy ra giữa cá nhân với cá nhân cá nhân với tổ chức, giữa người xa lạ hoặc thậm chí là giữa những người thân trong gia đình. Nếu bạn đang trong tình huống khó khăn này và cần sự trợ giúp đội ngũ luật sư, đừng ngần ngại hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc liên lạc theo hotline 1900.6169  để được hỗ trợ các vấn đề pháp lý như:

  - Tư vấn về trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi phá hoại tài sản hoặc hủy hoại tài sản người khác.

  - Tư vấn về độ tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của Luật hình sự.

  Để minh họa cho trường hợp này, chúng tôi xin gửi đến bạn tình huống cụ thể dưới đây để bạn có thể tham khảo và đưa ra hướng giải quyết phù hợp nhất.

  2. Bị thiệt hại về tài sản do một người cố ý gây ra.

  Chào Luật sư. Xin luật sư tư vấn cho gia đình tôi vụ việc như sau:Ngày 23-9-17, Mẹ tôi có gửi ô tô ở gara ô tô cạnh nhà. Gửi từ trưa ngày 23-9 qua đêm, đến sáng ngày 24-9 gia đình tôi có việc dùng đến ô tô thì đi được khoảng 4km ô tô chết máy. Thợ sửa xe ô tô nói trong bình xăng chứa rất nhiều muối gây hỏng xe nặng nề.Gara ô tô trên là người nơi khác đến thuê đất và có quan hệ thân thiết với gia đình tôi, tuy nhiên chủ đất cho thuê  từng có mâu thuẫn cãi vã với gia đình tôi, và nhiều lần có ý gây hại cho gđ chúng tôi. Hiện tại gia đình tôi đang nghi ngờ chính ông này đã cố ý đổ muối vào bình xăng xe ô tô của gia đình tôi nhằm cố ý phá hoại tài sản. Xin luật sư tư vấn giúp, nếu muốn có chứng cứ khởi tố, thì phải làm như thế nào. (ví dụ: mời công an.....), các bước trình tự ra sao? Và nếu điều tra được, sau khi khởi tố. Người này phải đền bù như nào đối với trường hợp nhà tôi. Xe nhà tôi là ô tô chervolet đời 2008 trị giá tại thời điểm hiện tại khoảng 400tr ạ. Mong luật sư hồi âm, Xin chân thành cảm ơn.

  Trả lời tư vấn: Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Bạn có thể làm đơn tố cáo đến cơ quan công an khi bạn cho rằng là có người cố ý dùng muối làm hư hỏng xe nhà bạn.

  Bạn có thể tham khảo mẫu đơn tố cáo sau: https://luatminhgia.com.vn/kien-thuc-hinh-su/mau-don-to-cao.aspx

  Bên cạnh đó, bên gây thiệt hại phải có trách nhiệm về thiệt hại do tài sản bị xâm phạm  theo quy định tại Điều 589 Bộ luật dân sự 2015:

  Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm bao gồm:

  1. Tài sản bị mất, bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng.

  2. Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị mất, bị giảm sút.

  3. Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại.

  4. Thiệt hại khác do luật quy định.

  Sau khi thực hiện việc điều tra mà đủ điều kiện để truy tố về tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản thì bên bị truy tố sẽ chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 143 Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 1999):

  1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm....

  3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

  a) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

  b)  Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

  ...

  5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

  Dựa vào thiệt hại thực tế chiếc xe của nhà bạn, tính chất hành vi vi phạm và nhân thân của người thực hiện hành vi thì bên có lỗi gây thiệt hại sẽ bị truy tố theo một trong các khoản theo quy định tại Điều trên.

Bài viết nổi bật
 Gửi yêu cầu tư vấn