Nguyễn Thị Biển

Bị người khác đánh đập, đe dọa

Tôi có con gái 11 tuổi và ở cùng me. Mẹ con tôi và mẹ tôi thường xuyên bị bố đánh đập, tôi phải làm gì?

Thưa luật sư
Tôi muốn hỏi một việc như sau


Chồng tôi mất sớm tôi sinh được một cháu gái năm nay cháu 11 tuổi tôi đưa cháu về nhà mẹ đẻ sống để mẹ tôi trông con cho tôi đi làm ,còn bố đẻ tôi đã bỏ mẹ con tôi đi 22 năm Không lo lắng cho mẹ con tôi do có tuổi tôi thương tôi đã gọi về để tôi chăm lo cho quãng đời còn lại ,thời gian đầu không  sao nhưng thời gian sau thường xuyên hành hạ đánh đập mẹ con bà cháu tôi và đe dọa giết cắt cổ mổ bụng chúng tôi .chúng tôi sợ đã phải dọn đi ở nhờ 14 tháng .các chú nói ông bố tôi đã sửa đổi nên chúng tôi lại về nhà nhưng thời gian này lại đánh con gái tôi và vẫn đe dọa giết chúng tôi .tôi rất sợ và lo lắng muốn hỏi luật sư cho tôi lời khuyên và hướng giải quyết mong giúp đỡ chúng tôi
Xin chân thành cảm ơn!
 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Nếu bố bạn có hành vi đánh đập, gây thương tích cho mẹ bạn và bạn thì bạn có thể làm đơn trình báo đến cơ quan công an tại địa phương để đề nghị họ hỗ trợ giải quyết.

Tại Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại đến sức khỏe của người khác như sau:

“1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

…”

Nếu tỷ lệ thương tích của bạn, mẹ bạn hoặc con bạn đủ yếu tố cấu thành tội phạm theo quy định đã nêu trên thì có căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với bố bạn.

Đối với hành vi đe đọa của bố bạn thì tại Điều 133 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội đe dọa giết người như sau:

“1. Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

…”

Nếu bố bạn có hành vi đe dọa và có căn cứ để chứng minh bố bạn sẽ thực hiện hành vi đó thì bố bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội phạm quy định tại Điều 133 đã nêu trên.

Đối với trường hợp này, để đảm bảo tốt nhất quyền lợi của các thành viên khác bạn có thể trình báo hành vi này đến cơ quan công an tại địa phương để đề nghị hỗ trợ.

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấn – Công ty Luật Minh Gia
 

Tư vấn miễn phí