Tuấn Luật sư

Bị lừa tiền, nhưng không có giấy tờ giao nhận tiền, có đòi được không?

Tôi có vấn đề mong được luật sư tư vấn giúp. Tôi có người anh ra trường được thời gian nhưng vẫn chưa tìm được công việc ổn định.Qua người quen được biết ông A làm việc trong sân bay và ông có thể chạy cho anh tôi vào làm việc trong đó

Ông đề nghị đưa cho ông 250 triệu để ông lo cho các sếp và nói cần lo gấp để bố trí vào và nhận quyết định trước tết nên anh tôi phải chạy vạy khắp nơi để gom đủ tiền đưa cho ông. Vì cũng quen biết nên lúc giao tiền hai bên không làm giấy giao nhận tiền. Thế nhưng tới nay vẫn chưa giải quyết. Tôi mong được tư vấn giúp là anh tôi cần những gì để có cơ sở lấy lại tiền hoặc trường hợp xấu xảy ra anh tôi có chứng cứ để kiện ra pháp luật giải quyết.(Cả những tin nhắn hay cuộc gọi trao đổi hai bên anh tôi cũng không lưu giữ, nếu giờ anh tôi thu thập lưu lại những tin nhắn hay cuộc gọi ở thời điểm này có thể làm bằng chứng nếu phải đưa ra pháp luật hay không).

Mong nhận được sự quan tâm và sớm nhận được tư vấn từ luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tường và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, theo như anh trình vày, thì ông A có các dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Điều 174 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau:

“1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

…”

Thứ hai, khi có đủ nhận định về các dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông A, anh có thể làm đơn tố cáo ông A đến Cơ quan công an, nơi cư trú của ông A đề nghị họ xem xét về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Do giữa 2 bên không có bất kỳ giấy tờ nào chứng minh cho giao dịch có xảy ra, nên nếu có người làm chứng cho sự việc này, và biết rõ động cơ, mục đích của ông A thì có thể thêm vào cơ sở để tố cáo ông A.

Về chi tiết những cuộc gọi, tin nhắn, Tổng Đài sẽ có trách nhiệm cung cấp cho cơ quan điều tra để phục vụ mục đích điều tra tội phạm, và đó sẽ là căn cứ để tố cáo ông A phạm tội lừa đảo lừa đảo chiếm đoạt tài sản, từ đó cơ quan chức năng sẽ giúp anh lấy lại số tài sản đã mất.

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí