Hỏi đáp pháp luật Hình sự

 • Bị hại đã rút đơn có bị khởi tố tội cố ý gây thương tích?

  • 22/09/2020
  • Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn
  • Luật sư tư vấn về cấu thành tội cố ý gây thương tích, khung hình phạt, mức xử phạt trong từng trường hợp cụ thể. Trường hợp bị hại đã rút đơn thì có bị khởi tố tội cố ý gây thương tích hay không? Quy định của pháp luật về các trường hợp khởi tố theo yêu cầu của người bị hại. Nếu gặp vấn đề này cần tư vấn, hỗ trợ bạn hãy liên hệ đến công ty Luật Minh Gia chúng tôi để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

  1. Tư vấn về tội cố ý gây thương tích.

  Trong những năm gần đây tình trạng thanh thiếu niên tụ tập gây mẫu thuẫn để đánh nhau, các mâu thuẫn trong tranh chấp làm ăn, kinh tế, mâu thuẫu gia đình không được giải quyết tốt dẫn những hành vi cố ý xâm phạm đến tính mạng sức khỏe con người trong đó có hành vi cố ý gây thương tích ngày một nhiều. Vấn đề này đang là một trong những mối quan tâm nhức nhối của toàn xã hội. Nhà nước cũng đã có những biện pháp, chế tài xử phạt nghiêm khắc đối với những người vi phạm. Tuy nhiên liên quan đến cấu thành tội cố ý gây thương tích, khung hình phạt, mức xử phạt được pháp luật quy định như thế nào thì không phải ai cũng nắm rõ được. Đặc biệt là trường hợp bị hại đã rút đơn có bị khởi tố tội cố ý gây thương tích không? Nếu bạn gặp vấn đề này nhưng không có thời gian tìm hiểu quy định của pháp luật, bạn hãy liên hệ đến công ty Luật Minh Gia bằng cách gửi câu hỏi tư vấn hoặc Gọi  1900.6169, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung sau:

  + Tội cố ý gây thương tích ;

  + Khung hình phạt, mức xử phạt ;

  + Trường hợp khởi tố theo yêu cầu của người bị hại ;

  2. Bị hại đã rút đơn có bị khởi tố tội cố ý gây thương tích?

  Câu hỏi: Em tôi đang là sinh viên tại Hà Nội. Cậu ấy đi làm thêm và đi dán tờ rơi tại khu đô thị Văn Phú - Hà Đông. Bảo vệ ngăn không cho cậu ấy dán, cậu ấy đã gỡ xuống, xin lỗi nhưng người bảo vệ muốn bắt về nộp phạt. Sau đó hai bên va chạm đánh nhau, cậu ấy đánh bị thương người bảo vệ và cậu ấy cũng bị đánh

  Sau đó người bảo vệ đi giám định thương tật và xác định tỷ lệ thương tật 29%. Gia đình chúng tôi đã đền bù vật chất theo yêu cầu của gia đình người bảo vệ, gia đình người bảo vệ đã rút đơn. Vậy xin hỏi nếu phải ra tòa thì em tôi sẽ bị xử mức án thế nào? Nếu gia đình người bảo vệ rút đơn và đề nghị giảm án thấp nhất thì em tôi có thể được hưởng án treo để tiếp tục đi học được không?

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác như sau:

  “1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

  a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

  b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

  c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

  …”

  Như vậy, với trường hợp của em bạn mặc dù phía bên kia và em bạn có hành vi đánh nhau nhưng em bạn đã gây thương tích cho họ với tỷ lệ thương tật 29% do đó theo yêu cầu của phía bên bị thiệt hại em bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

  Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định về khởi tố vụ án theo yêu cầu của người bị hại như sau:

  “1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

  2. Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

  3. Bị hại hoặc người đại diện của bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.”

  Căn cứ những quy định trên, nếu trường hợp của em bạn thuộc khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự nhưng theo như bạn nói gia đình người bảo vệ đã rút đơn nên trường hợp này em bạn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nhưng vẫn phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại về sức khỏe cho người bị hại.

Bài viết nổi bật