Đinh Ngọc Huyền

Bị gọi điện quấy rối khi vay tiền qua app trên mang và không có khả năng chi trả thì xử lý như thế nào?

Khi làm thủ tục vay tiền qua app, thông thường các app này yêu cầu người vay phải cho phép app truy cập danh bạ điện thoại. Vì vậy, phát sinh những tình huống người vay không trả nợ đúng hạn thì chủ sở hữu app sẽ gọi điện quấy rầy người thân, nhằm tạo sức ép cho người vay phải trả nợ.Đối với trường hợp này thì người vay phải giải quyết như thế nào? Công ty Luật Minh Gia xin tư vấn như sau.

Câu hỏi yêu cầu luật sư tư vấn:

Xin chào luật sư!

Do cuộc sống khó khăn và do em mới vừa sinh em bé nên cuộc sống gia đình em thiếu thốn đủ bề. Do em không tìm hiểu kĩ nên em có vay online các app trên mạng, thủ tục đơn giản và duyệt nhanh, lúc đầu vay không lãi suất. Nhưng càng ngày lãi suất và số tiền em nhận được không giống thực tế. Và em phải vay rất nhiều app để trả app này và bù qua app kia. Và bây giờ em không còn khả năng chi trả và em bị quá hạn tiền lời mỗi ngày một tăng và tăng rất nhiều. Bọn họ điện thoại làm phiền người nhà em và hù dọa. Họ đăng hình ảnh em trên mạng xã hội. Em đang trong hoàn cảnh nuôi con nên cũng rất khó khăn mà em bị vậy em cũng thấy rất lo sợ. Em xin hỏi luật sư bây giờ em phải làm sao?

Trả lời: Cảm ơn chị đã gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, đối với trường hợp của chị, công ty xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại Thông tư 18/2019/TT-NHNN, các công ty tài chính không được gọi điện cho người thân của khách hàng vay để đôn đốc, thu hồi nợ. Tại điểm g khoản 3 Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định hành vi: “Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số điện thoại nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác”.

Như vậy,  hành vi sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối người khác có thể bị phạt từ 10 - 20 triệu đồng. Đối với hành vi đăng ảnh trên mạng xã hội nhằm mục đích bôi nhọ, xúc phạm nhân phẩm danh dự, thì người thực hiện hành vi vi phạm cũng bị phạt đến 20 triệu đồng theo điểm a khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP:

“1.   Phạt tiền từ 10.000.000 triệu đồng đến 20.000.000 triệu đồng đối với  hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi sau:

a)  Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

…….”

Nghiêm trọng hơn, hành vi này có thể bị xử lý về Tội làm nhục người khác hoặc Tội vu khống theo Điều 155 và Điều 156 của Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Như vậy, nếu bị đăng ảnh trên mạng xã hội, chị hoàn toàn có quyền gửi đơn tố cáo đến cơ quan công an để yêu cầu xử lý theo quy định của pháp luật và buộc người có hành vi vi phạm gỡ bỏ những hình ảnh, thông tin đó. Đồng thời, chị có thể ghi âm cuộc gọi và khiếu nại lên nhà mạng mà mình là khách hàng hoặc gửi đơn khiếu nại cho Sở Thông tin và truyền thông địa phương để yêu cầu giải quyết.

Gọi ngay