1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Hình sự
 • Bị gọi điện quấy rối khi vay tiền qua app trên mang và không có khả năng chi trả thì xử lý như thế nào?

  • 04/05/2021
  • Đinh Ngọc Huyền
  • Khi làm thủ tục vay tiền qua app, thông thường các app này yêu cầu người vay phải cho phép app truy cập danh bạ điện thoại. Vì vậy, phát sinh những tình huống người vay không trả nợ đúng hạn thì chủ sở hữu app sẽ gọi điện quấy rầy người thân, nhằm tạo sức ép cho người vay phải trả nợ.Đối với trường hợp này thì người vay phải giải quyết như thế nào? Công ty Luật Minh Gia xin tư vấn như sau.

  Câu hỏi yêu cầu luật sư tư vấn:

  Xin chào luật sư!

  Do cuộc sống khó khăn và do em mới vừa sinh em bé nên cuộc sống gia đình em thiếu thốn đủ bề. Do em không tìm hiểu kĩ nên em có vay online các app trên mạng, thủ tục đơn giản và duyệt nhanh, lúc đầu vay không lãi suất. Nhưng càng ngày lãi suất và số tiền em nhận được không giống thực tế. Và em phải vay rất nhiều app để trả app này và bù qua app kia. Và bây giờ em không còn khả năng chi trả và em bị quá hạn tiền lời mỗi ngày một tăng và tăng rất nhiều. Bọn họ điện thoại làm phiền người nhà em và hù dọa. Họ đăng hình ảnh em trên mạng xã hội. Em đang trong hoàn cảnh nuôi con nên cũng rất khó khăn mà em bị vậy em cũng thấy rất lo sợ. Em xin hỏi luật sư bây giờ em muốn viết một đơn để trình bày sự việc và cầu mong sự giúp đỡ. Thì em nên viết thế nào và gửi cho ai ạ! Mong luật sư tư vấn và giải đáp giúp em! Em cảm ơn ạ

  Trả lời: Cảm ơn chị đã gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, đối với trường hợp của chị, công ty xin tư vấn như sau:

  Riêng trường hợp chủ sở hữu app là công ty tài chính, hiện nay, theo quy định Thông tư 18/2019/TT-NHNN, các công ty tài chính không được gọi điện cho người thân của khách hàng vay để đôn đốc, thu hồi nợ.

  Theo điểm g khoản 3 Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định: “ Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số điện thoại nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác”.

  Như vậy,  hành vi sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối người khác sẽ bị phạt từ 10 - 20 triệu đồng

  Đối với trường hợp của chị: Chị bị đăng ảnh trên mạng xã hội nhằm mục đích bôi nhọ, xúc phạm nhân phẩm danh dự, thì người thực hiện hành vi vi phạm cũng bị phạt đến 20 triệu đồng theo điểm a khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020:

  “1.   Phạt tiền từ 10.000.000 triệu đồng đến 20.000.000 triệu đồng đối với  hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi sau:

  a)  Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

  …….”

  Nghiêm trọng hơn, có thể bị xử lý về Tội làm nhục người khác hoặc Tội vu khống theo Điều 155 và Điều 156 của Bộ luật Hình sự 2015.

  Như vậy, nếu bị đăng ảnh trên mạng xã hội, chị hoàn toàn có quyền yêu cầu cá nhân, tổ chức sử dụng hình ảnh của mình gỡ bỏ những hình ảnh đó và tố cáo tới cơ quan công an để xử lý vi phạm theo quy định nêu trên, tố cáo hành vi quấy rối qua điện thoại với cơ quan công an. Đồng thời, ghi âm cuộc gọi và khiếu nại lên nhà mạng mà mình là khách hàng hoặc gửi đơn khiếu nại cho Sở Thông tin và truyền thông địa phương để yêu cầu giải quyết

  Mẫu đơn trình báo với cơ quan công an:

  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

  Độc lập – Tự do – Hạnh Phúc

                                                                             --------------------

  ĐƠN XIN TRÌNH BÁO

  Kính gửi :    Công an...........................................................................................

  Tôi tên là : ..........................................................................................................

  CMND số : …………………………………………………….................................

  Điện thoại liên hệ:...........................................................................................

  Tôi làm đơn này xin trình báo với quý cơ quan việc như sau:

  Do cuộc sống khó khăn và do tôi mới vừa sinh em bé nên cuộc sống gia đình em thiếu thốn đủ bề. Do tôi  không tìm hiểu kĩ nên tôi có vay online các app trên mạng, thủ tục đơn giản và duyệt nhanh, lúc đầu vay không lãi suất. Nhưng càng ngày lãi suất và số tiền tôi nhận được không giống thực tế. Và tôi phải vay rất nhiều app để trả app này và bù qua app kia. Và bây giờ tôi không còn khả năng chi trả và tôi bị quá hạn tiền lời mỗi ngày một tăng và tăng rất nhiều. Bọn họ điện thoại làm phiền người nhà em và hù dọa. Họ đăng hình ảnh tôi trên mạng xã hội. Tôi đang trong hoàn cảnh nuôi con nên cũng rất khó khăn mà  tôi bị vậy tôi cũng thấy rất lo sợ.

  Nay tôi làm đơn, kính mong Qúy cơ quan xem xét giải quyết vấn đề giúp tôi.

  Tôi xin chân thành cảm ơn.

  Tài liệu kèm theo:

                                                                                                                                           

                                                                                                                      .. .ngày …., tháng..., năm...

                                                                                                                               Người làm đơn

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169