Bùi Hoài My

Bạn trai đe dọa phát tán hình ảnh nhạy cảm lên trang mạng xã hội thì phải làm thế nào?

Phát tán những hình ảnh nhạy cảm của người khác lên trang mạng xã hội khi chưa được sự đồng ý của người đó nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác là một hành vi vi phạm pháp luật. Gặp phải trường hợp này bạn sẽ xử lý như thế nào để bảo vệ được hình ảnh cá nhân và bảo vệ quyền lợi cho mình?

1) Luật sư tư vấn về hành vi tự ý đăng tải hình ảnh nhạy cảm của người khác lên trang mạng xã hội.

Gần đây có rất nhiều thắc mắc về những trường hợp đăng tải hình ảnh của người khác mà chưa được sự đồng ý của người đó nhằm xúc phạm danh dự nhân phẩm thì cá nhân, tổ chức đăng tải có bị xử phạt hay không? Người bị đăng hình ảnh phải làm thế nào để bảo vệ được quyền lợi của mình?

Để được hộ trợ và tư vấn pháp lý liên quan đến hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi:  1900.6169, để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống liên quan đến hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác đã được Luật Minh Gia tư vấn sau đây:

2) Quy định pháp luật về hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác.

Câu hỏi tư vấn: Em chào Luật sư, rất mong Luật sư có thể giúp em trong vấn đề này ạ vì bây giờ em bế tắc quá và cũng không biết xử trí thế nào. 3 năm trước em có quan hệ tình cảm với 1 người và từng chia sẻ một số hình ảnh nhạy cảm cho người này. Sau khi chia tay thì người này liên tục đe dọa thuê người dùng vũ lực để uy hiếp và dọa sẽ phát tán công khai ảnh nhạy cảm của em cho bạn bè và mạng xã hội. Người này còn nói dù cho có bị bắt cũng không sợ bị xử lý vì nhà quen nhiều công an và chính quyền. Lúc đó em đã không tố cáo và đã rất hoảng sợ. Cho đến mấy tháng gần nay thì em và bạn em liên tục nhận được những tin nhắn nặc danh trên mạng XH Instagram từ nhiều tài khoản ảo với nội dung lăng mạ và xúc phạm nhân phẩm của em và bạn em. Cho tới ngày 25/12 thì một tài khoản ảo đã mạo danh tên em và đang các hình ảnh nhạy cảm mà em từng chia sẻ duy nhất với người kia lên mạng xã hội. Trong các ngày sau đó thì em vẫn liên tục nhận được những tin nhắn lăng mạ dữ dội và xúc phạm danh dự của em và bạn em trên Instagram từ nhiều tài khoản ảo. Các tài khoản này nhanh chóng xóa bài đăng và xóa tài khoản. Đến ngày 31/1 một tài khoản ảo thừa nhận là người kia và nhận rằng mình đang lưu trữ ảnh nhạy cảm của em trên iCloud cá nhân. Em có lưu lại ảnh chụp màn hình của tất cả những tin nhắn khiêu khích, lăng mạ, xúc phạm danh dự và các hình ảnh nhạy cảm mà các tài khoản này đã đăng tải. Luật sư cho em hỏi trong trường hợp này thì em nên xử lý thế nào ạ? Và nếu em muốn thuê Luật sư để khởi kiện người này tội lăng mạ em và phát tán văn hóa phẩm đồi trụy thì thủ tục thế nào và chi phí thế nào ạ? Em cảm ơn Luật sư và mong rằng sẽ sớm nhận được phản hồi của Luật sư ạ. Rất hy vọng Luật sư có thể giúp em trong sự việc này ạ.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi lời đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, người yêu cũ của bạn có những hành vi đe dọa và phát tán những hình ảnh cá nhân của bạn lên trang mạng xã hội nhằm mục đích xúc phạm danh dự, nhân phẩm của bạn. Đây là hành vi vi phạm pháp luật, vì vậy bạn có thể trình báo với cơ quan công an xã (phường) nơi bạn đang cư trú để được giải quyết.

Theo Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015 quy định Tội làm nhục người khác:

“1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

…”

Theo đó, nếu người yêu cũ của bạn có những hành vi nhắn tin đe dọa hoặc hành vi phát tán hình ảnh của bạn lên các trang mạng xã hội để xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của bạn thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội làm nhục người khác.

Gọi ngay