Nguyễn Đức Minh Hiếu

Tư vấn về trường hợp xóa án tích đối với tội tổ chức đánh bạc

Bộ luật Hình sự 2015 ra đời với nhiều sửa đổi liên quan đến xóa án tích đối với người bị kết án, như quy định các trường hợp bị kết án nhưng không có án tích, rút ngắn thời gian xóa án tích, cách tính thời hạn xóa án tích cũng như thủ tục pháp lý thuận lợi hơn cho người bị kết án, giúp người phạm tội tích cực cải tạo tốt, chấp hành tốt pháp luật, sớm tái hòa nhập cộng đồng trở thành công dân tốt cho xã hội. Vậy trong trường hợp, phụ nữ đang mang thai mà bị kết án thì có được xóa án tích không ?

Yêu cầu tư vấn: Vợ của em vừa mới bị kết án 2 năm 6 tháng án tù giam do tội tổ chức đánh bạc. Nhưng hiện tại vợ em đang nuôi con nhỏ. Con em sinh ngày 6/6/2015. Toà xử ngày 30/7/2015. Với mức án 2 năm 6 tháng tù giam. Vậy cho em hỏi tới năm 2018 vợ e lại có con nữa thì liệu có được xoá án tích không và phải thi hành án 2 năm 6 tháng đây không ? Bao nhiêu năm thì được xoá án tích ? E mong luật sư giúp đỡ.

Trả lời tư vấn.  Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới công ty Luật Minh Gia. Trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Khoản 1 Điều 322 Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về Tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc như sau:

"Người nào tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc trái phép thuộc một trong các trường hợp phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Tổ chức, sử dụng địa điểm thuộc quyền sở hữu, quản lý của mình để cho 10 người đánh bạc trở lên trong cùng một lúc hoặc cho 02 chiếu bạc trở lên mà số tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trị giá 5.000.000 đồng trở lên;

b) Tổng số tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trong cùng 01 lần có giá trị 20.000.000 đồng trở lên;

c) Tổ chức nơi cầm cố tài sản cho người tham gia đánh bạc; lắp đặt trang thiết bị phục vụ cho việc đánh bạc; phân công người canh gác, người phục vụ, sắp đặt lối thoát khi bị vây bắt, sử dụng phương tiện để trợ giúp cho việc đánh bạc;

d) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 321 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 321 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm".

Theo thông tin anh cung cấp, vợ anh mới bị kết án 2 năm 6 tháng án tù giam do tội tổ chức đánh bạc theo Khoản 1 Điều 322 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017. Trong thời gian đó vợ anh còn nuôi con nhỏ, căn cứ theo Điểm b Khoản 2 Điều 70 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về Đương nhiên được xóa án tích như sau:

2. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

....

b) 02 năm trong trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm;

....

Đối chiếu với quy định pháp luật nêu trên, vợ anh sẽ được xóa án tích nếu vợ anh chấp hành xong hình phạt chính hoặc không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn 02 năm trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm. Theo thông tin anh cung cấp, vợ anh chưa chấp hành xong hình phạt chính 2 năm 6 tháng và trong thời gian đó vợ anh còn chăm con nhỏ nên trường hợp này, vợ anh sẽ không được xóa án tích theo quyết định của bản án.

Khoản 1 Điều 67 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về Hoãn chấp hành hình phạt tù như sau:

1. Người bị xử phạt tù có thể được hoãn chấp hành hình phạt trong các trường hợp sau đây:

b) Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi;…

Đồng thời tiểu mục 7.3 Nghị quyết 01/2007/NQ-HĐTP quy định về Hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ Luật hình sự về thời hiệu thi hành bản án, miễn chấp hành hình phạt, giảm thời hạn chấp hành hình phạt như sau:

Người bị xử phạt là phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi được hoãn chấp hành hình phạt tù cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi. Trong thời gian được hoãn chấp hành hình phạt tù mà người bị kết án lại có thai hoặc phải tiếp tục nuôi con dưới 36 tháng tuổi thì vẫn được hoãn cho đến khi đứa con sau cùng đủ 36 tháng tuổi.”

Đối chiếu với quy định pháp luật nêu trên, trường hợp vợ anh đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi sẽ được hoãn chấp hành hình phạt tù đến khi con đủ 36 tháng tuổi nhưng sẽ không được xóa án tích.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về việc trường hợp xóa án tích đối với tội tổ chức đánh bạc. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí