Hỏi đáp pháp luật Hình sự

 • Tư vấn về trường hợp phạm tội tham ô tài sản

  • 18/07/2015
  • Đỗ Hân
  • Xin chào Luật sư! Xin trợ giúp cho tôi như sau: Bố tôi bị bắt tam giam vào hôm 17/ 7/ 2015. Theo thông báo của cơ quan công an thì bị bắt về tội tham ô tài sản khoảng 202 triệu đồng. Theo pháp luật thì bố tôi bị phạt tù bao nhiêu năm. Tình tiết giảm án: Khắc phục hậu quả, con liệt sĩ,gia đình bà mẹ việt nam anh hùng, phạm tội lần đầu, nhân thân tốt, bản thân bố và vợ chồng tôi đều là đảng viên. Nguyên nhân phạm tội là do lưu giữ chứng từ không khoa học nên khi có cơ quan thanh tra không tìm được


  Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào Luật sư! Xin trợ giúp cho tôi như sau: Bố tôi bị bắt tam giam vào hôm 17/ 7/ 2015. Theo thông báo của cơ quan công an thì bị bắt về tội tham ô tài sản khoảng 202 triệu đồng. Theo pháp luật thì bố tôi bị phạt tù bao nhiêu năm. Tình tiết giảm án: Khắc phục hậu quả, con liệt sĩ,gia đình bà mẹ việt nam anh hùng, phạm tội lần đầu, nhân thân tốt, bản thân bố và vợ chồng tôi đều là đảng viên. Nguyên nhân phạm tội là do lưu giữ chứng từ không khoa học nên khi có cơ quan thanh tra không tìm được. xin Luật sư tư vấn giúp tôi. Bây giờ tôi phải làm gì trong trường hợp này?

   
   Tư vấn về trường hợp phạm tội tham ô tài sản
  Tham ô tài sản

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Công ty Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn trường hợp của bạn như sau:

  Điều Khoản 3 Điều 278 Bộ luật hình sự có quy định như sau:

  “3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười lăm năm đến hai mươi năm:

  A) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

  B) Gây hậu quả rất nghiêm trọng khác.”

  Theo quy định trên, và theo những thông tin bạn cung cấp về giá trị tài sản thì bố bạn có thể sẽ phải chịu phạt tù từ 15 năm đến 20 năm.

  Đối với các tình tiết giảm nhẹ, Điều 47 Bộ luật hình sự có quy định như sau:

  “Khi có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 46 của Bộ luật này, Toà án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt mà điều luật đã quy định nhưng phải trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật; trong trường hợp điều luật chỉ có một khung hình phạt hoặc khung hình phạt đó là khung hình phạt nhẹ nhất của điều luật, thì Toà án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hoặc chuyển sang một hình phạt khác thuộc loại nhẹ hơn. Lý do của việc giảm nhẹ phải được ghi rõ trong bản án.”

  Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, thì trong những tình tiết đó chỉ có một tình tiết thuộc vào Khoản 1 Điều 46.

  Tuy nhiên, việc xem xét các tình tiết khác như con liệt sĩ, gia đình bà mẹ Việt Nam anh hùng sẽ có thể được Tòa án xem xét mở rộng và khi đó sẽ được ghi rõ trong bản án. 

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về trường hợp phạm tội tham ô tài sản. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  C.V. Lương Sen. Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169