1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Hình sự
 • Tư vấn về hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của phu huynh học sinh với giáo viên nhà trường

  • 03/05/2021
  • Đinh Ngọc Huyền
  • Danh dự, nhân phẩm của con người là những giá trị nhân thân gắn với một con người và được pháp luật bảo vệ. Mọi hành vi xúc phạm danh dự,nhân phẩm người khác đều là vi phạm pháp luật.? Người có hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác bị xử lý như thế nào? Các chế tài hành chính hay chế tài hình sự đặt ra nào đối với người có hành vi vi phạm ? Công ty Luật TNHH Minh Gia tư vấn như sau:

  1. . Luật sư tư vấn hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác

  Danh dự, nhân phẩm, uy tín là bộ mặt quan trọng của một con người. Do đó mỗi công dân, mỗi con người có quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm và uy tín. Khi danh dự và nhân phẩm của con người là bất khả xâm phạm và được pháp luật tôn trọng bảo vệ, được quy định rõ ràng trong các bộ luật như Hiến Pháp hay bộ luật Dân sự,… thì đồng nghĩa với việc mọi hành vi gây tổn hại đến danh dự, nhân phẩm con người đều bị xử lí theo Luật. Trong môi trường giáo dục, thầy cô là người chỉ đường dẫn lối cho các em học sinh. Chính vì thế, các em và các bậc phụ huynh cần phải tôn trọng, biết ơn họ. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có hành vi xúc phạm giáo viên. Vậy, hành vi xúc phạm nhân phẩm, danh dự người khác là gì? Hình phạt của hành vi này được pháp luật quy định như thế nào? Nếu bạn chưa tìm hiểu quy định pháp luật về vấn đề này, bạn hãy liên hệ tới Luật Minh Gia luật sư sẽ tư vấn cho bạn.

  Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169, ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tình huống mà Luật Minh Gia tư vấn dưới đây.

  2. Tư vấn về xử lý khi bị người khác xúc phạm danh dự nhân phẩm:

  Câu hỏi yêu cầu luật sư tư vấn: Bạn tôi bị một phụ huynh tố cáo với Ban Giám Hiệu là con của họ bị bạn tôi ném ghế trúng vào chân của bé làm bé đi không được ( chân của bé chỉ có vết bầm nhỏ bên hông trái của bàn chân), bạn tôi đã xin lỗi phụ huynh và giải thích có thể là bé ngồi bên cạnh nhích ghế ra và làm bầm bàn chân bé, thực sự cô không có ném ghế trúng chân bé. Phụ huynh cười và đồng ý cho bé về, nhưng hôm sau họ đem con họ lên phòng Ban Giám Hiệu. Họ đã thưa bạn tôi với Bạn Giám Hiệu và bạn tôi được mời lên đối chất nhưng bạn tôi không nhận tội ném ghế vào học trò. Kết quả bạn tôi đã bị trừ thi đua và đã không nhận được thu nhập tăng thêm trong 3 tháng. Theo sự việc trên thì tôi có thể thưa phụ huynh tội xúc phạm danh dự bạn tôi được không? Xin cám ơn Luật sư.

  Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

  Điểm a Khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013 quy định về xử phạt vi phạm hành chính với hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác như sau:

  “1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

  a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác”.

  Trong trường hợp nếu đúng như lời của phụ huynh xúc phạm nhân phẩm bạn của chị thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính từ 100 000 – 300 000 tùy mức độ nghiêm trọng của hành vi mà bạn gây ra. Ngoài ra, nếu hành vi của phụ huynh nhằm nhục mạ, hạ thấp danh dự nhân phẩm của bạn chị thì tùy theo mức độ nghiêm trọng, phụ huynh có thể bị xử lý hình sự về  Tội làm nhục người khác theo Điều 155 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung:

  "1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam

   Điểm b Khoản 1 Điều 156 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung quy định về Tội vu khống như sau:

  1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

  a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

  b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền”.

  Đối với trường hợp này, phụ huynh học sinh  có các hành vi sau:

  - Bịa đạt những điều không có thực

  - Bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền

  Đây là trường hợp tố cáo trước cơ quan có thẩm quyền về một tội phạm xảy ra và người thực hiện tội phạm mà hoàn toàn không có thực.Tất cả những hành vi bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt hoặc tố cáo sai người phạm tội với cơ quan có thẩm quyền đều nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền lợi của người bị hại.

   Theo nội dung chị có trình bày thì: Bạn chị bị một phụ huynh tố cáo với Ban Giám Hiệu là con của họ bị bạn tôi ném ghế trúng vào chân của bé làm bé đi không được , mặc dù bạn chị đã xin lỗi phụ huynh và giải thích có thể là bé ngồi bên cạnh nhích ghế ra và làm bầm bàn chân bé, thực sự cô không có ném ghế trúng chân bé. Họ đã thưa bạn tôi với Bạn Giám Hiệu và bạn tôi được mời lên đối chất nhưng bạn tôi không nhận tội ném ghế vào học trò. Kết quả bạn tôi đã bị trừ thi đua và đã không nhận được thu nhập tăng thêm trong 3 tháng. Như vậy trong trường hợp phụ huynh  không có chứng cứ chứng minh bạn chị có hành vi phạm tội mà cố tình đi tố cáo thì có thể sẽ phạm vào hành vi bịa đặt người khác phạm tội . Bạn của chị có thể tố cáo phụ huynh về hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm.

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169