Đỗ Phương Anh

Tư vấn về cấu thành tội đe dọa giết người

​Tôi có gia đình, từng có qua lại tình cảm với người khác về sau tôi nhận thấy người đàn ông này sống độc tài và hay vũ phu. Tôi nhiều lần dứt khoát nhưng đều bị đe doạ tôi không dám nói với chồng vì giữ sĩ diện.


Nhưng người đàn ông này nhiều lần uy hiếp hạ thấp tôi và đe dọa sẽ giết tôi trên mạng xã hội, chưa dừng ở đó họ ngày đêm nhắn tin uy hiếp hù doạ chặt tay tôi,và họ đã đón đường khi vợ chồng tôi đi làm về và đã cầm dao dí tôi. Tôi đã nhờ tới công an can thiệp nhưng vẫn không thấy giải quyết gì, tôi thật sự rất hoang mang và lo sợ.  Mong rằng luatminhgia sẽ cho tôi được lời khuyên tốt nhất và cách giải quyết như thế nào?

Tôi xin cảm ơn!
 

Trả lời: Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, yêu cầu của bạn tôi tư vấn như sau:

Trường hợp của bạn, người đàn ông đó đã nhiều lần đe dọa giết bạn, uy hiếp bạn bằng những tin nhắn xúc phạm nhân phẩm và đe dọa tính mạng của bạn làm bạn rơi vào tình trạng lo lắng, sợ hãi, gây ảnh hưởng lớn đến tinh thần của bạn và gia đình bạn. Như vậy, hành vi của người này đã có dấu hiệu củatội đe dọa giết người theo quy định tại Điều 133 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017:

“Điều 133. Tội đe dọa giết người

1. Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Đối với 02 người trở lên;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

d) Đối với người dưới 16 tuổi;

đ) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác.”

Bạn có thể thu thập các chứng cứ bằng cách ghi âm ghi hình những hành vi mà người đàn ông kia đã gây ra với bạn, những cuộc nói chuyện, những đe dọa của người đó đối với bạn và gia đình bạn để có cơ sở để công an có thẩm quyền có thể dùng làm căn cứ để quyết định khởi tố người đó về tội đe dọa giết người.

Trân trọng!
CV Nông Lan – Công ty Luật Minh Gia.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí