Đỗ Phương Anh

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi vay tiền

Tôi có cho một người bạn mượn tiền số tiền là 20 triệu, người này nói là để mượn kinh doanh quán cafe, nhưng thực chất không phải kinh doanh cafe. Tôi không làm giấy viết tay chỉ lấy 1 bản photo hộ khẩu có công chứng địa chỉ nơi ở của anh ta để làm tin. Nay anh ta đã rời khỏi địa phương.


Xin hỏi trong trường hợp này tôi có thể làm đơn đưa ra tòa án dân sự khởi kiện để lấy lại được tiền, hay làm đơn tố cáo anh ta tội lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản vì anh ta đã bỏ khỏi đia phương?
Xin cám ơn luật sư và mong được giải đáp
 
Trả lời: Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Yêu cầu của bạn tôi xin được tư vấn như sau:
 
Trong trường hợp của bạn, việc bạn chỉ giữ sổ hộ khẩu photo không đủ căn cứ để chứng minh cho hợp đồng vay tiền đó của bạn đã diễn ra, bạn cho người bạn kia vay tiền mà không xác lập hợp đồng vay tiền, cũng không có một giấy tờ nào liên quan để chứng minh cho hợp đồng vay tiền của bạn và người kia đã diễn ra trên thực tế, do đó bạn không đủ căn cứ để xác lập nghĩa vụ dân sự của người bạn kia đối với bạn. Do đó bạn không thể tiến hành khởi kiện dân sự đòi lại tài sản.

Đối với việc tiến hành tố cáo đối với hành vi lừa đảo hoặc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, khi tố cáo người tố cáo cần đưa ra các chứng cứ cho việc tố cáo của mình là đúng sự thật. do vậy, trường hợp của bạn, nếu bạn không có bất kì chứng cứ nào làm căn cứ cho việc tố cáo của mình thì bạn sẽ không thể tiến hành tố cáo đối với hành vi vay tiền của người bạn đó được.


Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi vay tiền. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
CV Nông Lan – Công ty Luật Minh Gia.

Gọi ngay