Vũ Thanh Thủy

Lợi dụng người bị tâm thần có phạm tội?

Xin chào luật sư tư vấn. Hôm nay tôi có khúc mắc vấn đề như sau. Tôi có bà cô bị tâm thần nhưng chưa đến mức độ nặng, lúc tỉnh lúc không. Cô tôi đã ngoài 40 tuổi. Gần 1 năm nay có quen với một người đàn ông ngoài 50, ông ta "biết" cô tôi bị bệnh nên dụ dỗ cô tôi.

Cô tôi bỏ nhà đi sống với ông ta. Ông ta bòn rút hết tiền của ông bà nội tôi để lại cho cô tôi. Bây giờ thỉnh thoảng cô tôi hay về nhà vay mượn tiền để lên đưa cho ông ấy. Mà trong khi ông ây còn sống với vợ mình. Vậy xin hỏi luật sư, ông ta có phạm tội danh gì không. Nếu có thì tội gì và cấu thành như thế nào? Cảm ơn luật sư tư vấn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Nếu người đàn ông này đã có vợ mà lại đi chung sống với cô của bạn như vợ chồng thì có thể khẳng định người đó có hành vi vi phạm chế độ một vợ, một chồng. Hành vi này tùy thuộc vào mức độ có thể bị xử phạt về hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính với hành vi vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng như sau:

“1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

…”

Bên cạnh đó, ĐIều 182 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng như sau:

“1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.”

Như vậy, tùy thuộc vào mức độ hành vi của người này sẽ bị xử lý theo các quy định đã nêu trên.

Còn về việc bạn nói người này dụ dỗ, bòn rút hết tiền của cô bạn. Vì cô bạn bị tâm thần lúc tỉnh, lúc không vậy khi đưa tiền cho người đàn ông đó thì cô bạn trong tình trạng như thế nào. Cần phải có bằng chứng về những việc này và thấy có dấu hiệu người đó có hành vi nhằm chiếm đoạt tiền của cô bạn khi đó bạn có thể làm đơn tố giác gửi đến cơ quan điều tra, tòa án, hoặc viện kiểm sát.

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Tư vấn miễn phí