1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Hình sự
 • Lái xe gây tai nạn, hậu quả làm chết người có bị phạt tù?

  • 24/07/2020
  • Đỗ Hân
  • Pháp luật hình sự quy định rất cụ thể về các tội danh và các yếu tố cấu thành tội phạm. Trong lĩnh vực giao thông đường bộ, ngoài vấn đề xử phạt hành chính khi vi phạm, nếu như có hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản có thể xem xét xử lý trách nhiệm hình sự.

  1. Luật sư tư vấn Luật Hình sự

  Theo thống kê những năm gần đây cho thấy tỉ lệ số vụ tai nạn giao thông qua từng năm có xu hướng tăng dần. Đặc biệt, nhiều vụ tai nạn có hậu quả nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thiệt hại lớn về người và tài sản. Hằng năm, Nhà nước đã tốn kém không ít chi phí vào việc đầu tư cở sở hạ tầng giao thông như cải thiện, nâng cao chất lượng cầu đường, lắp đặt các hệ thống biển báo giao thông, biển cảnh báo nguy hiểm,… Nhưng yếu tố mang tính quyết định lại không nằm ở cơ sở vật chất mà chủ yếu là do ý thức người tham gia giao thông.

  Nhằm có chế tài xử lý nghiêm khắc, mang tính răn đe người tham gia giao thông, Bộ luật hình sự quy định cụ thể về những tội vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ. Mặc dù vậy, nhiều người vẫn lầm tưởng rằng phạm vi xử lý chỉ thuộc lĩnh vực dân sự. Nếu bạn đang gặp thắc mắc về vấn đề trên, hãy gửi yêu cầu tư vấn về Email hoặc gọi 1900.6169 để Luật Minh Gia có thể hỗ trợ giải đáp cho bạn.

  2. Tư vấn trường hợp lái xe gây tai nạn chết người

  Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào Văn Phòng Luật sư Minh Gia! Tôi ở Tỉnh L, có vấn đề liên quan đến TNGT, nhờ VP tư vấn giúp. Sự việc như sau: Tôi lái xe mô tô đi làm (không rượu bia, có GPLX), xảy ra va chạm với người đi bộ ngang qua đường. Người đi bộ đi từ trái sang phải theo hướng duy chuyển của Tôi, đến giữa lộ thì người đi bộ chuyển hướng đi ngược lại. Do không xử lý kịp tình huống nên tay lái bên trái của Tôi va chạm với cánh tay người đi bộ. Vì bị mất thăng bằng nên người đi bộ té xuống lộ, chấn thương não bên phải và mất sau khi đưa đi bệnh viện.

  Lúc xảy ra va chạm xe tôi chạy với tốc độ 5km/h, sau va chạm xe Tôi dừng hẳn ko lật, ngã. Nhưng vị trí va chạm lấn phần đường bên trái theo hướng tôi đi khoảng 20cm (do mặt đường không có vạch kẻ phân làn và Tôi đã bọc đuôi người đi bộ ở giữa lộ). Hậu sự sau đó Tôi đã lo xong, Gia đình nạn nhân đã kí bãi nại.

  Xin VP tư vấn giúp: trường hợp của Tôi có bị tù giam không? (nếu tù treo thì chắc chắn được bao nhiêu %?). Tôi có bị xử phạt hành chính ko? Nếu có thì khoảng bao nhiêu tiền? Cảm ơn VP!

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Điều 260 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ như sau:

  “1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

  a) Làm chết người;

  b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

  c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

  d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

  a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

  b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;

  …”

  Như vậy, căn cứ theo quy định trên thì người tham gia giao thông mà vi phạm các quy định về an toàn giao thông gây thiệt hại thuộc các trường hợp quy định tại Điều 260 đã nêu trên thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

  Với những thông tin bạn cung cấp, chúng tôi chưa xác định được bạn có lỗi gây ra thiệt hại trong trường hợp này hay không. Do đó, nếu bạn có lỗi trong quá trình điều khiển phương tiện giao thông và đây là lỗi trực tiếp dẫn đến thiệt hại trong trường hợp này thì bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

  Trong trường hợp này nếu hình phạt của bạn không đến 03 năm tù và bạn đáp ứng đủ các điều kiện quy định tại Điều 2 Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP thì bạn sẽ được xem xét cho hưởng án treo.

  Do bạn không cung cấp lỗi của bạn trong trường hợp này là như thế nào do đó chưa thể xác định bạn có bị xử phạt hành chính hay không và mức phạt cụ thể. 

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169