Hỏi đáp luật Doanh nghiệp

 • Xin tư vấn luật về công ty TNHH một thành viên

  • 11/03/2016
  • Lê Văn Chức
  • Chào anh/chị! Đầu năm em xin gửi lời chúc sức khỏe và lời chúc mừng năm mới đến toàn thể anh chị trong công ty! Em nhờ anh/chị tư vấn giúp luật về công ty. Em mới thành lập công ty TNHH 1 thành viên với vốn điều lệ là 200 triệu.


  Ví dụ công ty em bị kiện gì đó và phải bồi thường tiền 250 triệu. Có phải là công ty em chỉ bồi thường với mức tối đa của vốn điều lệ là 200 triệu. Công ty cũng như Giám Đốc công ty không có trách nhiệm và không bị bắt buộc bồi thường cho số tiền còn lại là 50 triệu phải không anh/chị hay là thế nào? Mong anh chị tư vấn giúp để em hiểu rõ hơn về công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên. Em xin chân thành cảm ơn!

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn công ty chúng tối xin tư vấn như sau:

  Tại Điều 73 của Luật doanh nghiệp 2014 quy định rất rõ:

  " Điều 73: Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên:

  1. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu (sau đây gọi là chủ sở hữu công ty); chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

  2. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

  3. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên không được quyền phát hành cổ phần”.


  Theo đó, Công ty của bạn chỉ phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ trong phạm vi số vốn điều lệ của Công ty là 200 triệu. Chú ý: Công ty của bạn không được giảm vốn điều lệ của công ty mà chỉ có thể tăng thêm vốn điều lệ bằng cách chủ sở hữu Công ty đầu tư thêm vào Công ty hoặc huy động vốn góp của người khác. Trường hợp, huy động vốn góp của người khác thì Công ty phải làm thủ tục thay đổi loại hình công ty thành Công ty TNHH 2 thành viên trở lên. Để hiểu rõ hơn về Công ty TNHH thì bạn nên tham khảo chi tiết tại Mục II Chương III về Công ty trách nhiệm hữu hạn để có cái nhìn toàn diện nhất.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Xin tư vấn luật về công ty TNHH một thành viên. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  CV: Tạ Nga - Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169