Hỏi đáp luật Doanh nghiệp

 • Vi phạm nghĩa vụ thanh toán trong hợp đồng thương mại.

  • 27/11/2015
  • Lê Thị Thảo
  • Hỏi: Ngày 2/9/2014 công ty tôi ký hợp đồng với công ty LT để thiết kế, trang trí cho 5 văn phòng của LT. Trị giá hợp đồng là 100 triệu đồng. LT ứng trước 20%, số còn lại thanh toán làm 4 đợt, mỗi đợt 20% sau khi hoàn thành một khối lượng công việc được thỏa thuận cụ thể trong hợp đồng. Bên công ty tôi thực hiện công việc đúng tiến độ, công ty LT cũng thanh toán 4 đợt theo đúng thỏa thuận.


  Tuy nhiên khi bên công ty tôi hoàn thành toàn bộ công việc vào ngày 30/12/2014 và xuất hóa đơn yêu cầu công ty LT thanh toán số tiền đợt 5 bằng 20% giá trị hợp đồng còn lại nhưng bên LT gặp khó khăn về tài chính nên không thanh toán tiền dịch vụ đúng hạn.  Sau đó bên công ty tôi có gửi công văn yêu cầu thanh toán nhưng công ty LT vẫn chưa thanh toán. Đến 01/10/2015 thì công ty LT đề nghị gia hạn thanh toán đến hết năm 2015. Bên công ty tôi yêu cầu công ty LT phải thanh toán cả tiền gốc 20 triệu cộng lãi suất do chậm thanh toán thì LT đề xuất đc thanh toán đến hết 31/12/2015 với điều kiện không tính lãi suất. Vậy luật sư có thể tư vấn cho tôi về điều kiện thỏa thuận , theo đó chấp nhận đề xuất của LT với điều kiện LT thực hiện đúng cam kết, tuy nhiên vẫn đảm bảo tốt nhất lợi ích của công ty tôi trong trường hợp LT không thực hiện đúng cam kết.
   
  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
  Đối với trường hợp này, Công ty LT đã vi phạm nghĩa vụ thanh toán đối với công ty bạn. Do đó, công ty bạn có thể áp dụng các chế tài thương mại theo quy định của luật thương mại đối với công ty LT, để công ty LT thực hiện đúng nghĩa vụ thanh toán. Theo đó, công ty bạn có thể thực hiện chế tài thương mại buộc thực hiện đúng hợp đồng quy định tịa Điều 297 Luật thương mại 2005.

  Căn cứ Điều 298 Luật thương mại 2005 quy định:

  Điều 298. Gia hạn thực hiện nghĩa vụ
  Trường hợp buộc thực hiện đúng hợp đồng, bên bị vi phạm có thể gia hạn một thời gian hợp lý để bên vi phạm thực hiện nghĩa vụ hợp đồng.
   
  Theo đó, công ty bạn có quyền gia hạn cho công ty LT, để công ty TL tiếp tục thực hiện nghĩa vụ thanh toán. Thời gian gia hạn do hai bên công ty thỏa thuận.
  Cũng theo Điều 306 Luật thương mại năm 2005 quy định:

  Điều 306. Quyền yêu cầu tiền lãi do chậm thanh toán
  Trường hợp bên vi phạm hợp đồng chậm thanh toán tiền hàng hay chậm thanh toán thù lao dịch vụ và các chi phí hợp lý khác thì bên bị vi phạm hợp đồng có quyền yêu cầu trả tiền lãi trên số tiền chậm trả đó theo lãi suất nợ quá hạn trung bình trên thị trường tại thời điểm thanh toán tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.
   
  Như vậy, công ty bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu công ty LT thanh toán khoản tiền chậm trả và khoản tiền lãi trên số tiền chậm trả theo nợ quá hạn trung bình trên thị trường tại thời điểm thanh toán tương ứng với thời gian công ty LT chậm trả.
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Vi phạm nghĩa vụ thanh toán trong hợp đồng thương mại.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  CV: Thùy An – Công ty Luật Minh Gia 

Bài viết nổi bật
 Gửi yêu cầu tư vấn