Bùi Thanh Hương

Tư vấn về thuế nhà thầu

Kính gửi: Công ty Luật Minh Gia, Tham khảo về thuế nhà thầu: Công ty em mới thành lập vào tháng 6/2015 với ngành nghề trên Giấy Phép ĐKKD là vận tải hàng hóa ven biển và viễn dương, dịch vụ hỗ trợ khác liên quan đến vận tải.Thực chất chỉ là dịch vụ giao nhận, vận tải chứ không phải là hãng tàu hay đại lý cho hãng tàu nào cả. Nhưng do bên Sở kế hoạch đầu tư X ghi nhầm.

 

Sắp tới, công ty em có nhu cầu mua bán cước vận chuyển quốc tế với công ty dịch vụ vận chuyển ở nước ngoài. Và để thuận tiện cho việc kinh doanh cũng như nắm bắt tình hình thực tế có nên thực hiện việc mua bán cước vận chuyển quốc tế với đối tác nước ngoài không thì em có những vướng mắc như sau:

- Em có phải thực hiện việc điều chỉnh ngành nghề trên GPKD không?
- Công ty em có phải đóng thuế nhà thầu cho việc mua bán cước vận chuyển quốc tế này không? (trong trường hợp công ty em có hoặc không điều chỉnh ngành nghề).

Kính mong Công Ty Luật Minh Gia giúp đỡ, hỗ trợ em, giải thích những vướng mắc này giúp em để em xem xét có nên thực hiện việc mua bán cước vận chuyển quốc tế với công ty dịch vụ ở nước ngoài không ạ. Trong thời gian chờ đợi, Công ty em xin chân thành cảm ơn Quý Công ty Luật Minh Gia.

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

 

Thứ nhất, về ngành nghề đăng ký kinh doanh. Hiện tại, pháp luật Việt Nam không quy định ngành nghề Mua bán cước vận chuyển quốc tế mà hiện nay chỉ có một số hoạt động gần tương tự. Theo quy định tại Quyết định 337/QĐ-BKH năm 2007 đưa ra các nội dung trong hoạt động dịch vụ hỗ trợ khác liên quan đến hàng hải:

 

- Gửi hàng;

 

- Sắp xếp hoặc tổ chức các hoạt động vận tải đường sắt, đường bộ, đường biển hoặc đường hàng không;

 

- Giao nhận hàng hóa;

 

- Thu, phát các chứng từ vận tải và vận đơn;

 

- Hoạt động của đại lý làm thủ tục hải quan;

 

- Hoạt động của các đại lý vận tải hàng hóa đường biển và hàng không;

 

- Môi giới thuê tàu biển và máy bay;

 

- Hoạt động liên quan khác như: bao gói hàng hóa nhằm mục đích bảo vệ hàng hóa trên đường vận chuyển, dỡ hàng hóa,  lấy mẫu, cân hàng hoá.

 

Như vậy, trong hoạt động dịch vụ hỗ trợ khác liên quan đến hàng hải có đề cập tới Giao nhận hàng hóa, Đại lý vận tải có tính chất tương đối giống với hoạt động mua bán cước vận chuyển quốc tế. Do vậy, bạn không cần điều chỉnh ngành nghề trên giấy phép kinh doanh vì bạn đã đăng ký ngành nghề hoạt động dịch vụ hỗ trợ khác liên quan. Đồng thời, theo Luật doanh nghiệp 2014, trong giấy phép kinh doanh không cần ghi ngành nghề kinh doanh nữa nên việc bạn thay đổi ngành nghề trong giấy phép là không cần thiết.

 

Thứ hai, về thuế nhà thầu. Việc mua bán cước vận chuyển thực chất là việc bạn sử dụng dịch vụ vận chuyển của công ty nước ngoài trên danh nghĩa hoặc khai thác các lợi ích từ việc sử dụng dịch vụ vận chuyển quốc tế của mình trong giao dịch với bên thứ ba, đây được coi là mua dịch vụ. Theo quy định tại Khoản 2 Điều 4Thông tư 103/2014/TT-BTC về người nộp thuế nhà thầu:

 

2. Tổ chức được thành lập và hoạt động theo pháp luật Việt Nam, tổ chức đăng ký hoạt động theo pháp luật Việt Nam, tổ chức khác và cá nhân sản xuất kinh doanh: mua dịch vụ, dịch vụ gắn với hàng hóa hoặc trả thu nhập phát sinh tại Việt Nam trên cơ sở hợp đồng nhà thầu hoặc hợp đồng nhà thầu phụ; mua hàng hóa theo hình thức xuất nhập khẩu tại chỗ hoặc theo các điều khoản thương mại quốc tế (Incoterms); thực hiện phân phối hàng hóa, cung cấp dịch vụ thay cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam.

 

Công ty bạn là doanh nghiệp Việt Nam mua dịch vụ của công ty nước ngoài nên công ty bạn là chủ thể nộp thuế đầu thầu.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về thuế nhà thầu. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
Chuyên viên Khánh Linh - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí