LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Tư vấn về thủ tục thành lập công ty cổ phần, công ty TNHH

Chào luật sư, Mình là Nguyễn Duy Hòa, hiện là Kỹ sư xây dựng. Hiện nhóm của mình (gồm một số người nước ngoài mang quốc tịch Nga) đang có kế hoạch thành lập công ty (CP hoặc TNHH) về thiết kế và thi công các dự án xây dựng. Vậy mong bạn tư vấn cho mình 3 nội sau: 1) Nếu thành lập công ty đó mà người đại diện pháp luật là 1 người Việt Nam thì cần những thủ tục gì, quy trình hoàn thành chúng như thế nào và cần số vốn là bao nhiêu ?


2) Nếu thành lập công ty đó mà người đại diện pháp luật là 1 người nước ngoài (quốc tịch Nga) thì cần những thủ tục gì, quy trình hoàn thành chúng như thế nào và cần số vốn là bao nhiêu ?

3) Có thể thành lập công ty có nhiều đại diện pháp luật (trong đó có cả người Việt Nam và người nước ngoài) thì cần những thủ tục gì, quy trình hoàn thành chúng như thế nào và cần số vốn là bao nhiêu ?

Mong sớm nhận được tư vấn của các bạn.

Chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về thủ tục thành lập công ty TNHH, công ty cổ phần.

 Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp của công ty trách nhiệm hữu hạn

1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp theo mẫu.

2. Điều lệ công ty.

3. Danh sách thành viên.

4. Bản sao các giấy tờ sau đây:             

a) Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên là cá nhân;       

b) Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền; Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức.

Đối với thành viên là tổ chức nước ngoài thì bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

c) Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư.

Trường hợp nộp hồ sơ Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp của công ty cổ phần

1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

2. Điều lệ công ty.

3. Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài.

4. Bản sao các giấy tờ sau đây:

a) Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân;

b) Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền; Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo ủy quyền của cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức.

Đối với cổ đông là tổ chức nước ngoài thì bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

c) Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư.

Cơ quan nhận hồ sơ: Sở kế hoạch và đầu tư

Đối với ngành nghề kinh doanh là thiết kế và thi công các dự án xây dựng. Luật xây dựng năm 2014 quy định tổ chức thực hiện hoạt động thiết kế, thực hiện dự án xây dựng thì cá nhân tham gia hoạt động xây dựng phải có chứng chỉ hành nghề xây dựng được cấp theo quy định.

Không yêu cầu vốn pháp định đối với ngành nghề thiết kế và thi công dự án xây dựng.

Trường hợp người đại diện theo pháp luật của công ty là người Việt Nam nhưng có cổ đông là người nước ngoài, hoặc người đại diện theo pháp luật là người nước ngoài thì trong cả hai trường hợp này trong hồ sơ xin thành lập doanh nghiệp phải có giấy chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu hoặc bản sao có chứng thực cá nhân hợp pháp khác.

Trường hợp có cổ đông là người nước ngoài nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên thì theo quy định tại Điều 26 Luật đầu tư năm 2014, phải thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn tại Sở kế hoạch và đầu tư.

Hồ sơ đăng ký góp vốn của cổ đông là người nước ngoài bao gồm:

- Văn bản đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp gồm những nội dung: thông tin về tổ chức kinh tế mà nhà đầu tư nước ngoài dự kiến góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp; tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài sau khi góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế;
 
- Bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu đối với nhà đầu tư là cá nhân.

Thứ hai, về số lượng người đại diện theo pháp luật của công ty.

Khoản 2 Điều 13 Luật doanh nghiệp năm 2014 quy định công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Trường hợp công ty bạn có nhiều người người đại diện theo pháp luật thì ghi tên tất cả những người đại diện theo pháp luật của công ty vào giấy đề nghị thành lập doanh nghiệp và dự thảo điều lệ công ty.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về thủ tục thành lập công ty cổ phần, công ty TNHH. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
Cv. Nguyễn Mỵ - Công ty Luật Minh Gia.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn