Hỏi đáp luật Doanh nghiệp

 • Tư vấn về thông báo website thương mại điện tử bán hàng

  • 22/03/2016
  • Lò Thị Loan
  • Luật sư tư vấn quy định về thông báo website thương mại điện tử bán hàng

  Tôi là Lê T, 21 tuổi, hiện tại đang sống và làm việc tại Hà Nội. Tôi có một số thắc mắc xin được quý công ty tư vấn: Hiện tại tôi chuẩn bị thành lập một website có tính năng bán hàng trực tuyến. Vậy tôi cần làm những thủ tục pháp lý nào để đưa website vào hoạt động chính thức. Và mức thuế tôi phải nộp cho hoạt động kinh doanh của tôi. Xin chân thành cám ơn quý công ty !

  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Tại Điều 53 Nghị định số 52/2013/NĐ-CP của Chính phủ về thương mại điện tử quy định: “Thương nhân, tổ chức, cá nhân thiết lập website thương mại điện tử bán hàng phải thông báo với Bộ Công Thương thông qua công cụ thông báo trực tuyến trên Cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử”.

  Ngoài ra, tại điều 8, 9, 10, Thông tư số 47/2014/TT-BCT của Bộ Công Thương ban hành ngày 5/12/2014 đã có hướng dẫn các quy trình cụ thể về việc thông báo website thương mại điện tử bán hàng.

  Thứ nhất, về đối tượng thông báo website thương mại điện tử bán hàng

  - Thương nhân.

  - Tổ chức mà trong chức năng, nhiệm vụ có bao gồm việc tổ chức hoạt động bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ hoặc tiến hành các hoạt động thương mại điện tử.

  - Cá nhân đã được cấp mã số thuế cá nhân và không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định pháp luật về đăng ký kinh doanh.

  Thứ hai, về quy trình thông báo

  - Việc tiếp nhận, xử lý thông báo website thương mại điện tử bán hàng được Bộ Công Thương thực hiện trực tuyến tại Cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử tại địa chỉ www.online.gov.vn.

  - Bạn truy cập vào Cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử và thực hiện các bước sau:

  Bước 1: Đăng ký tài khoản đăng nhập hệ thống bằng việc cung cấp những thông tin sau:

  + Tên thương nhân, tổ chức, cá nhân;

  + Số đăng ký kinh doanh của thương nhân hoặc số quyết định thành lập của tổ chức hoặc mã số thuế cá nhân của cá nhân;

  + Lĩnh vực kinh doanh/hoạt động;

  + Địa chỉ trụ sở của thương nhân, tổ chức hoặc địa chỉ thường trú của cá nhân;

  + Các thông tin liên hệ.

  Bước 2: Trong thời hạn 3 ngày làm việc, bạn nhận kết quả từ Bộ Công Thương qua địa chỉ thư điện tử đã đăng ký về một trong các nội dung sau:

  + Nếu thông tin đăng ký tài khoản đầy đủ, bạn được cấp một tài khoản đăng nhập hệ thống và tiến hành tiếp Bước 3;

  + Nếu đăng ký tài khoản bị từ chối hoặc yêu cầu bổ sung, bạn phải tiến hành đăng ký lại hoặc bổ sung thông tin theo yêu cầu.

  Bước 3: Sau khi được cấp tài khoản đăng nhập hệ thống, ban tiến hành đăng nhập, chọn chức năng Thông báo website thương mại điện tử bán hàng và tiến hành khai báo thông tin theo mẫu.

  Bước 4: Trong thời hạn 3 ngày làm việc, bạn nhận thông tin phản hồi của Bộ Công Thương qua địa chỉ thư điện tử đã đăng ký về một trong các nội dung sau:

  + Xác nhận thông tin khai báo đầy đủ, hợp lệ;

  + Cho biết thông tin khai báo chưa đầy đủ hoặc không hợp lệ. Khi đó bạn phải quay về Bước 3 để khai báo lại hoặc bổ sung các thông tin theo yêu cầu.

  Trong vòng 10 ngày làm việc kể từ khi nhận được thông báo yêu cầu bổ sung thông tin ở Bước 4 bạn không có phản hồi thì hồ sơ thông báo sẽ bị chấm dứt và phải tiến hành thông báo lại hồ sơ từ Bước 3.

  Thứ ba, về xác nhận thông báo

  - Thời gian xác nhận thông báo: 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ thông báo đầy đủ, hợp lệ của bạn.

  - Khi xác nhận thông báo, Bộ Công Thương sẽ gửi cho bạn qua địa chỉ thư điện tử đã đăng ký một đoạn mã để gắn lên website thương mại điện tử bán hàng, thể hiện thành biểu tượng đã thông báo. Khi chọn biểu tượng này, người sử dụng được dẫn về phần thông tin thông báo tương ứng của bạn tại Cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử.

  Sau khi hoàn tất thủ tục thông báo, website của bạn sẽ được liệt kê trên Cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử (Mục danh sách website thương mại điện tử bán hàng) tại địa chỉ online.gov.vn. Khi đó bạn không cần thực hiện thêm thủ tục gì nữa.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về thông báo website thương mại điện tử bán hàng. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  CV. Phương Thảo - Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169