Trần Phương Hà

Quyền nuôi con khi một bên có hành vi quấy rối tình dục con cái

Con năm nay 16 tuổi. Gia đình con có mẹ, em trai và 1 người cha. Nhưng cha suốt ngày xâm phạm tình dục con, mặc dù chỉ là chạm qua nhưng con thật sự không chịu nổi nữa. Khi mẹ con biết chuyện mẹ cũng đã mắng ổng nhưng ổng không nhận còn đánh con, nói sẽ đốt nhà... Mẹ con muốn ly hôn với ổng nhưng sợ ổng giành quyền nuôi con với em trai.

Con đã đọc một vài bài viết luật sư nói về chuyện giành quyền nuôi con. Luật sư nói là phải lo về vật chất cho con cái thì con sợ mẹ con không làm được nhưng về việc tinh thần thì con dám chắc mẹ con có thể. Nếu trong tình huống là gia đình con thì luật sư có thể nghĩ ra cách nào giúp mẹ con giành được quyền nuôi con với em trai con được không?

Trả lời tư vấnChào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của ban, công ty tư vấn như sau:

Theo Điều 81 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Như vậy, về nguyên tắc việc nuôi con khi ly hôn trước hết do các bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì  có thể yêu cầu Tòa án giải quyết, con dưới 36 tháng tuổi sẽ giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi mọi mặt cho con, Tòa án sẽ xem xét các yêu tố sau đây để đưa ra quyết định sẽ giao con cho ai nuôi dưỡng:

Điều kiện về vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập… mà mỗi bên có thể dành cho con, các yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ;

Các yếu tố về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn… của cha mẹ.

Đối với trường hợp của bạn:

Thứ nhất: Bạn 16 tuổi, bạn hoàn toàn có quyền lựa chọn việc ở với mẹ.

Thứ hai: Vì cha bạn có hành vi quấy rối tình dục đối với con cái, xét về mặt đạo đức thì cha bạn không đủ điều kiện nuôi con. Việc quấy rối tình dục sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc dạy dỗ, giáo dục con cái, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển cũng như tương lai sau này của con cái nên cha bạn không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi con.

Như vậy, khi ra tòa mẹ bạn phải chứng minh được việc cha bạn có hành vi quấy rối tình dục đối với con cái, có thể là mẹ bạn phải kể toàn bộ cậu chuyện về việc cha bạn có hành vi quấy rối tình dục đối với con cái, có hình ảnh bằng chứng cụ thể và sự ảnh hưởng về tâm lý đối với bạn, mẹ bạn đã nhắc nhở nhiều lần nhưng cha bạn vẫn thực hiện hành vi đó. Nếu để hai chị em bạn tiếp tục sống chung với cha thì hai chị em bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi môi trường sống, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của hai chị em bạn, đặc biệt nếu tiếp tục ở với cha, bạn sẽ tiếp tục bị quấy rối tình dục. Khi đó tòa án sẽ xem xét giành quyền nuôi dưỡng hai chị em bạn cho mẹ bạn. 

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề bạn quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến Tổng đài luật sư tư vấn luật trực tuyến - 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời

Trân trọng

C.V: Giàng Thị Minh - Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn