Đàm Minh Diệu

Tư vấn về lập trang web.

Nội dung tư vấn: Kính chào công ty Luật Minh Gia. Rất cảm ơn công ty đã mở hộp thư này. Hiện tôi đang thắc mắc về Giấy phép mạng xã hội và đăng ký trang mạng với bộ Công Thương. Tôi muốn mở một trang mạng về viết văn và người dùng có thể tặng tiền/điểm thưởng cho nhau (tương tự "ngô vàng" của trang hdonline.vn):

Nội dung tư vấn: Kính chào công ty Luật Minh Gia. Rất cảm ơn công ty đã mở hộp thư này. Hiện tôi đang thắc mắc về Giấy phép mạng xã hội và đăng ký trang mạng với bộ Công Thương. Tôi muốn mở một trang mạng về viết văn và người dùng có thể tặng tiền/điểm thưởng cho nhau (tương tự "ngô vàng" của trang hdonline.vn):

Nếu như tôi nhận phần trăm từ giao dịch giữa các người dùng, thì đây có phải là một trang mạng kinh doanh dịch vụ không?

Nếu đó là trang mạng kinh doanh dịch vụ, thì loại hình dịch vụ tôi cung cấp là gì?

Tôi đọc thấy là nếu là trang mạng kinh doanh thì tôi phải làm giấy phép kinh doanh hộ cá thể. Nếu vậy thì Ngành, nghề kinh doanh sẽ là gì?

Nếu tôi không nhận phần trăm giữa các giao dịch, chỉ cung cấp ví ảo miễn phí, người dùng tự nạp tiền thì là loại hình trang web nào?

Khi chạy quảng cáo trên trang web như vậy thì có ảnh hưởng tới loại hình trang web không?

Mong được quý công ty giải đáp. Rất cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Khoản 22 Điều 3 Nghị định 72/2013/ NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng có quy định:

Mạng xã hội (social network) là hệ thống thông tin cung cấp cho cộng đồng người sử dụng mạng các dịch vụ lưu trữ, cung cấp, sử dụng, tìm kiếm, chia sẻ và trao đổi thông tin với nhau, bao gồm dịch vụ tạo trang thông tin điện tử cá nhân, diễn đàn (forum), trò chuyện (chat) trực tuyến, chia sẻ âm thanh, hình ảnh và các hình thức dịch vụ tương tự khác.”

Đồng thời tại Điều 20 Nghị định 72/2013/ NĐ-CP có quy định về các trang thông tin điện tử có thể thành lập:

- Báo điện tử dưới hình thức trang thông tin điện tử.

- Trang thông tin điện tử tổng hợp là trang thông tin điện tử của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cung cấp thông tin tổng hợp trên cơ sở trích dẫn nguyên văn, chính xác nguồn tin chính thức và ghi rõ tên tác giả hoặc tên cơ quan của nguồn tin chính thức, thời gian đã đăng, phát thông tin đó.

- Trang thông tin điện tử nội bộ là trang thông tin điện tử của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cung cấp thông tin về chức năng, quyền hạn, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, dịch vụ, sản phẩm, ngành nghề và thông tin khác phục vụ cho hoạt động của chính cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đó và không cung cấp thông tin tổng hợp.

- Trang thông tin điện tử cá nhân là trang thông tin điện tử do cá nhân thiết lập hoặc thiết lập thông qua việc sử dụng dịch vụ mạng xã hội để cung cấp, trao đổi thông tin của chính cá nhân đó, không đại diện cho tổ chức hoặc cá nhân khác và không cung cấp thông tin tổng hợp.

- Trang thông tin điện tử ứng dụng chuyên ngành là trang thông tin điện tử của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ ứng dụng trong lĩnh vực viễn thông, công nghệ thông tin, phát thanh, truyền hình, thương mại, tài chính, ngân hàng, văn hóa, y tế, giáo dục và các lĩnh vực chuyên ngành khác và không cung cấp thông tin tổng hợp.

Đối chiếu với trường hợp của bạn, bản chất trang web bạn muốn thành lập người dùng viết văn, rồi chia sẻ lên trang web này thì đó là 1 loại trang mạng xã hội. Do thông tin bạn cung cấp chưa cụ thể, nên chúng tôi không thể tư vấn sâu cho bạn đây là loại hình nào thuộc Điều 20 Nghị định 72/2013/ NĐ-CP. Bạn có thể xem xét và đối chiếu với quy định trên về loại hình dự định thành lập.

- Về hồ sơ đề nghị cấp giấy phép thiết lập mạng xã hội được quy định tại khoản 2 Điều 6 Thông tư số 09/2014/TT-BTTTT

“2. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép thiết lập mạng xã hội.

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép được lập thành 01 bộ, gồm có:

a) Đơn đề nghị cấp giấy phép thiết lập mạng xã hội theo mẫu của Bộ Thông tin và Truyền thông (mẫu 02).

b) Bản sao có chứng thực một trong các loại giấy tờ: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (đối với doanh nghiệp thành lập theo Luật Doanh nghiệp); Giấy chứng nhận đầu tư (đối với doanh nghiệp thành lập theo Luật Đầu tư); Quyết định thành lập (đối với tổ chức không phải doanh nghiệp).

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đầu tư, Quyết định thành lập phải có ngành, nghề, lĩnh vực kinh doanh hoặc chức năng, nhiệm vụ phù hợp với loại hình dịch vụ mạng xã hội dự định cung cấp.

c) Bằng tốt nghiệp đại học hoặc tương đương trở lên (bản sao có chứng thực) và sơ yếu lý lịch của người chịu trách nhiệm quản lý nội dung có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, có ảnh và dấu giáp lai.

d) Đề án hoạt động có chữ ký, dấu của người đứng đầu tổ chức, doanh nghiệp đề nghị cấp giấy phép. Đề án bao gồm các nội dung chính:

Phương thức tổ chức mạng xã hội, các loại hình dịch vụ, phạm vi, lĩnh vực thông tin trao đổi;

Phương án tổ chức, nhân sự, kỹ thuật, quản lý thông tin, tài chính nhằm bảo đảm hoạt động của mạng xã hội phù hợp với các quy định tại khoản 5 Điều 23 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP và đáp ứng các điều kiện quy định tại các Điều 3, 4, 5 của Thông tư này;

Địa điểm đặt hệ thống máy chủ tại Việt Nam.

đ) Thỏa thuận cung cấp và sử dụng dịch vụ mạng xã hội phải có tối thiểu các nội dung sau:

Các nội dung cấm trao đổi, chia sẻ trên mạng xã hội;

Quyền, trách nhiệm của người sử dụng dịch vụ mạng xã hội;

Quyền, trách nhiệm của tổ chức, doanh nghiệp thiết lập mạng xã hội;

Cơ chế xử lý đối với thành viên vi phạm thỏa thuận cung cấp và sử dụng dịch vụ mạng xã hội;

Cảnh báo cho người sử dụng các rủi ro khi lưu trữ, trao đổi và chia sẻ thông tin trên mạng;

Cơ chế giải quyết khiếu nại, tranh chấp giữa các thành viên mạng xã hội với tổ chức, doanh nghiệp thiết lập mạng xã hội hoặc với tổ chức, cá nhân khác;

Công khai việc có hay không thu thập, xử lý các dữ liệu cá nhân của người sử dụng dịch vụ trong thỏa thuận cung cấp và sử dụng dịch vụ mạng xã hội;

Chính sách bảo vệ thông tin cá nhân, thông tin riêng của người sử dụng dịch vụ mạng xã hội."

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề bạn quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến Tổng đài luật sư tư vấn luật trực tuyến - 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng!

CV Phan Huyền - Công ty Luật Minh Gia.

Gọi ngay