Tuấn Luật sư

Tư vấn về đặt tên và địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể

Công ty Luật Minh Gia tư vấn miễn phí về trường hợp đặt tên hộ kinh doanh cá thể và thay đổi địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh theo quy định của pháp luật hiện hành.


1. Dịch vụ thành lập hộ kinh doanh tại công ty luật Minh Gia

Ngoài cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp, dịch vụ thay đổi các nội dung đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Sở kế hoạch và đầu tư theo quy định của Luật doanh nghiệp năm 2019, Luật Minh Gia còn cung cấp dịch vụ thành lập hộ kinh doanh và các thủ tục thay đổi thông tin đăng ký hộ kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Luật sư tư vấn về quyền lợi, trách nhiệm pháp lý và những ưu nhược điểm khi thành lập hộ kinh doanh so với thành lập doanh nghiệp để khách hàng có cơ sở vững chắc lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp với nhu cầu và khả năng của khách hàng.

Nếu Quý khách hàng có vướng mắc về vấn đề liên quan đến thành lập hộ kinh doanh, đặt tên cho hộ kinh doanh và lựa chọn địa điểm của hộ kinh doanh, anh/chị có thể tham khảo nội dung tư vấn cụ thể dưới đây để giải quyết vướng mắc của mình. Nếu vẫn có thắc mắc, hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ thành lập, thay đổi thông tin của hộ kinh doanh, khách hàng liên hệ tới chúng tôi theo hướng dẫn bên dưới.

2. Tư vấn về việc đặt tên hộ kinh doanh và địa điểm của hộ kinh doanh

Nội dung yêu cầu tư vấn: Kính thưa Luật Sư, tôi muốn thành lập hộ kinh doanh sản xuất thực phẩm nhưng tìm hiểu qua các trang mạng thì vẫn chưa hiểu đưuọc các thức đặt tên và và địa điểm sản xuất.
Ví dụ : Tên tôi dự định đặt là " HỘ KINH DOANH+ CƠ SỞ SẢN XUẤT THỰC PHẨM QUÊ HƯƠNG" VẬY CÓ ĐÚNG KHÔNG THƯA LUẬT SƯ? Hay là " HỘ KINH DOANH+ NGUYỄN VĂN TÈO" - CƠ SỞ SẢN XUẤT THỰC PHẨM QUÊ HƯƠNG.2. Là địa chỉ sản xuất thì cũng chỉ sản xuất ở 1 địa chỉ vậy khi đổi sang chỗ khác sản xuất nhiều hơn thì phải làm sao? Hoặc khi bị di dời sản xuất thì phải hủy giấy cũ?
Mong Luật Sư trả lời giúp tôi để tôi hiểu rõ hơn.
Tôi cám ơn và chúc Luật Sư sức khỏe dồi dào!

Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về tên hộ kinh doanh.

Điều 88 Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp, quy định về việc đặt tên hộ kinh doanh như sau:

1. Hộ kinh doanh có tên gọi riêng. Tên hộ kinh doanh bao gồm hai thành tố theo thứ tự sau đây:

a) Cụm từ “Hộ kinh doanh”;

b) Tên riêng của hộ kinh doanh.

Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, có thể kèm theo chữ số, ký hiệu.

2. Không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc để đặt tên riêng cho hộ kinh doanh.

3. Hộ kinh doanh không được sử dụng các cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp” để đặt tên hộ kinh doanh.

4. Tên riêng hộ kinh doanh không được trùng với tên riêng của hộ kinh doanh đã đăng ký trong phạm vi cấp huyện."

Như vậy, bạn đặt tên gồm cụm từ "hộ kinh doanh + cơ sở sản xuất" hay đặt tên "hộ kinh doanh + tên của chủ hộ kinh doanh" đều đúng pháp luật. Tuy nhiên cần phải đáp ứng điều kiện về việc tên riêng của hộ kinh doanh không được trùng với tên riêng của hộ kinh doanh khác đã đăng ký trong phạm vi cấp huyện.

Thứ hai, về địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh.

Điều 86 Nghị định số 01/2021/NĐ-CP quy định về địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh như sau:

"1. Địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh là nơi hộ kinh doanh thực hiện hoạt động kinh doanh.

2. Một hộ kinh doanh có thể hoạt động kinh doanh tại nhiều địa điểm nhưng phải chọn một địa điểm để đăng ký trụ sở hộ kinh doanh và phải thông báo cho Cơ quan quản lý thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi tiến hành hoạt động kinh doanh đối với các địa điểm kinh doanh còn lại."

Theo đó, hiện nay một hộ kinh doanh có thể hoạt động kinh doanh tại nhiều địa điểm, trong đó lựa chọn 1 địa điểm để đăng ký trụ sở của hộ kinh doanh, các địa điểm còn lại phải thông báo cho cơ quan quản lý thuế, cơ quan quản lý thị trường tại nơi đặt các địa điểm còn lại. 

Trường hợp bạn muốn thay đổi địa điểm trụ sở của hộ kinh doanh thì chủ hộ kinh doanh gửi thông báo thay đổi tới cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện. Sau khi thay đổi, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh mới, hộ kinh doanh phải nộp lại Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cũ.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về đặt tên và địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng!
Phòng luật sư doanh nghiệp - Công ty Luật Minh Gia.

Gọi ngay