Tuấn Luật sư

Tư vấn thủ tục đầu tư góp vốn vào tổ chức kinh tế của nhà đầu tư nước ngoài

Thưa Luật sư. Công ty em 100% vốn nước ngoài. Công ty em là 1 công ty con của công ty bên Đài Loan. Bây giờ công ty em muốn thêm 1 người Trung Quốc góp vốn vào đầu tư em phải làm thế nào? Nhờ luật sư tư vấn giúp. Tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn,Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Gia. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

-Thứ nhất: do nhà đầu tư muốn đầu tư vào công ty của bạn là nhà đầu tư có quốc tịch Trung Quốc là nhà đầu tư nước ngoài  nhưng lại đầu tư theo hình thức góp vốn vào công ty của bạn nên theo quy định  tại khoản 1 điều 36 của Luật đầu tư 2014 thì nhà đầu tư này sẽ không cần phải xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư trừ trường hợp nhà đầu tư này có nhu cầu xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư:

Điều 36. Trường hợp thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

2. Các trường hợp không phải thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư:

a) Dự án đầu tư của nhà đầu tư trong nước;

b) Dự án đầu tư của tổ chức kinh tế quy định tại khoản 2 Điều 23 của Luật này;

c) Đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của tổ chức kinh tế

-Thứ hai: do nhà đầu tư Trung Quốc muốn đầu tư vào doanh nghiệp của bạn nên bạn cần quan tâm tới các vấn đề như: ngành nghề kinh doanh của công ty bạn có phải là ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện áp dụng đối với nhà đầu tư nước ngoài không? hay nhà đầu tư Trung Quốc đó góp bao nhiêu phần trăm vốn vào công ty của bạn, vì nếu thuộc một trong các trường hợp này nhà đầu tư Trung Quốc đó sẽ phải thực hiện thủ tục đăng ký  góp vốn vào công ty bạn theo quy định tại điều 26 khoản 1 Luật đầu tư 2014 như sau:

Điều 26. Thủ tục đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp

1. Nhà đầu tư thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế trong các trường hợp sau đây:

a) Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế hoạt động trong ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện áp dụng đối với nhà đầu tư nước ngoài;

b) Việc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp dẫn đến nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế quy định tại khoản 1 Điều 23 của Luật này nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên của tổ chức kinh tế.

-Thứ  ba: sau khi nhà đầu tư Trung Quốc tiến hành góp vốn vào công ty của bạn thì công ty bạn sẽ tiến hành hoạt động thay đổi cổ đông ( nếu công ty bạn là công ty cổ phần), thành viên (nếu công ty bạn là công ty TNHH) theo quy định của pháp luật doanh nghiệp  tại điều 32 Luật doanh nghiệp 2014 như sau:

Điều 32. Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp

1. Doanh nghiệp phải thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh khi thay đổi về một trong những nội dung sau đây:

a) Thay đổi ngành, nghề kinh doanh;

b) Thay đổi cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài, trừ trường hợp đối với công ty niêm yết;

c) Thay đổi những nội dung khác trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

2. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp chịu trách nhiệm thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày có thay đổi.

Những điều cần lưu ý:  Như vậy, khi nhà đầu tư Trung Quốc tiến hành góp vốn đầu tư vào công ty của bạn thì công ty bạn sẽ phải lưu ý việc đăng ký thay đổi cổ đông hoặc thành viên theo đúng quy định của pháp luật về doanh nghiệp đồng thời, nhà đầu tư Trung Quốc sẽ cần phải quan tâm tới việc thực hiện các thủ tục về đăng ký góp vốn, mua cổ phần phần vốn góp cũng như thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định của Luật đầu tư nếu như có nhu cầu.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn thủ tục đầu tư góp vốn vào tổ chức kinh tế của nhà đầu tư nước ngoài. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng!
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí