1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Doanh nghiệp
 • Tư vấn khấu trừ thuế và kê khai thuế

  • 29/07/2015
  • Ls Vũ Đức Thịnh
  • Luật sư tư vấn miễn phí trường hợp khấu trừ thuế khi mua nguyên vật liệu chịu thuế GTGT và kê khai thuế GTGT sai thì giải quyết thế nào?

  Nội dung yêu cầu tư vấn.

  1. Trường hợp công ty mua nguyên vật liệu chịu thuế giá trị gia tăng nhưng sản xuất và kinh doanh mặt hàng từ nguyên liệu đầu vào đó lại không chịu thuế giá trị gia tăng thì được khấu trừ như thế nào.

  2. Trường hợp kê khai sai thuế GTGT thì giải quyết như thế nào?

  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Thứ nhất, về nguyên tắc khấu trừ thuế GTGT

  Điều 14, mục 1 chương III Thông tư 219/2013/TT-BTC quy định:

  Nguyên tắc khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào

  "1. Thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ dùng cho sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT được khấu trừ toàn bộ, kể cả thuế GTGT đầu vào không được bồi thường của hàng hóa chịu thuế GTGT bị tổn thất."

  Như vậy, trường hợp công ty bạn mua nguyên liệu đầu vào và có chịu thuế giá giá trị gia tăng, nguyên liệu này được dùng để sản xuất, kinh doanh hàng hóa cũng thuộc đối tượng chịu Thuế GTGT thì được khấu trừ thuế GTGT đầu vào.

  Mặt khác, khoản 2 Điều 14 cũng quy định: Thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ (kể cả tài sản cố định) sử dụng đồng thời cho sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế và không chịu thuế GTGT thì chỉ được khấu trừ số thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ dùng cho sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT. Cơ sở kinh doanh phải hạch toán riêng thuế GTGT đầu vào được khấu trừ và không được khấu trừ; trường hợp không hạch toán riêng được thì thuế đầu vào được khấu trừ tính theo tỷ lệ (%) giữa doanh thu chịu thuế GTGT so với tổng doanh thu của hàng hóa, dịch vụ bán ra không hạch toán riêng được

  Theo đó, hàng hóa hoặc dịch vụ mà công ty bạn thực hiện thuộc đối tượng không chịu thuế thì sẽ không được khấu trừ thuế GTGT đầu vào.

  Thứ hai, về kê khai thuế GTGT sai sót.

  Theo quy định tại Thông tư 165/2013/TT- BTC, trường hợp kê khai thuế sai sót dẫn tới làm giảm số tiền thuế phải nộp thì công ty bạn phải nộp tờ khai bổ sung, hồ sơ phải nộp gồm:

  - Tờ khai thuế của kỳ đã kê khai sai;

  - Tờ khai thuế đã được điều chỉnh lại.

  - Bản giải trình khai bổ sung, điều chỉnh mẫu số 01/KHBS (ban hành kèm theo Thông tư 156/2013/TT-BTC)

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn khấu trừ thuế và kê khai thuế. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng !
  P. Luật sư tư vấn - Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật