Triệu Lan Thảo

Tư vấn góp vốn trong công ty cổ phần

Xin kính chào luật sư. Xin cho tôi hỏi 1 việc như sau:Tôi có nhà + đất ( hợp pháp ) có bìa đỏ. Tổng trị giá 1 tỷ đồng theo thị trường hiện nay. Nay tôi cần 500 triệu để làm ăn.

Có 1 ông giám đốc Công ty cổ phần A đề nghị tôi: Sang tên nhà đất cho ông ấy để ông ấy vay ngân hàng. Ông ấy xác nhận góp vốn cho tôi vào công ty cổ phần A của ông ấy là : 1 tỷ đồng, nhưng thực tế ông ấy chỉ nhận của tôi 500 triệu.( Chúng tôi thỏa thuận khi nào tôi cần lấy lại nhà đất thì tôi phải trả lại cho ông ấy 500 triệu là ông ấy sang lại tên nhà đất cho tôi). Cho tôi xin hỏi: Như vậy có được không? Nếu được thì cần phải những thủ tục pháp lý gì để bảo đảm quyền lợi cho tôi? Xin luật sư tư vấn giúp tôi.

Trả lời tư vấn: Chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất: Do thông tin trình bày của bạn chưa rõ nên chúng tôi xác định trường hợp này ông giám đốc kia sẽ chuyển nhượng cổ phần của ông ta cho bạn.

Thủ tục góp vốn:

          + Định giá tài sản.

          + Lập bản cam kết.

          + Chuyển quyền sở hữu tài sản khi góp vốn.

          + Góp đủ và đúng hạn như đã cam kết và được cấp giấy Chứng nhận tương ứng với phần vốn góp.

Thủ tục chuyển nhượng cổ phần: 

+  Các bên liên quan ký kết và thực hiện hợp đồng chuyển nhượng cổ phần

 

+ Tiến hành lập biên bản xác nhận về việc đã hoàn thành thủ tục chuyển nhượng cổ phần.

 

+ Tổ chức cuộc họp Đại Hội đồng cổ đông để thông qua việc chuyển nhượng cổ phần.

 

+ Tiến hành chỉnh sửa, bổ sung thông tin trong Sổ đăng ký cổ đông của công ty.

 

+ Tiến hành đăng ký thay đổi cổ đông theo quy định.

 

Lưu ý: Bên chuyển nhượng vẫn là chủ sở hữu của cổ phần cho đến khi thông tin người được nhận chuyển nhượng được đăng ký vào trong sổ đăng ký cổ đông.

Như vậy khi bạn nhận chuyển nhượng thì sẽ phải thực hiện theo các thủ tục về chuyển nhượng cổ phần và góp vốn vào tài sản của công ty như đã nêu ở trên.

Thứ hai: Hậu quả pháp lý khi góp vốn vào công ty cổ phần.

Góp vốn chính là việc góp tài sản để tạo thành vốn điều lệ của công ty và phải thực hiện thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn vào cho công ty. 

Điều 36 Luật Doanh nghiệp 2014 có quy định sau:

"1. Thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh và cổ đông công ty cổ phần phải chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn cho công ty theo quy định sau đây:

a) Đối với tài sản có đăng ký quyền sở hữu hoặc giá trị quyền sử dụng đất thì người góp vốn phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản đó hoặc quyền sử dụng đất cho công ty tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền".

Do vậy khi bạn đã góp vốn vào trong công ty Cổ phần thì phần vốn góp đó là tài sản của công ty. Ngoài ra, việc nhận chuyển nhượng như vậy cũng chưa thế đảm bảo quyền lợi cho bạn vì bạn cần phải biết về vấn đề thực tế góp vốn kinh doanh của công ty (các thành viên đã góp vốn thực tế chưa? Tình hình kinh doanh có khả quan không? Các vấn đề vay nợ nếu có?). Vì hoàn toàn có thể số vốn góp theo thỏa thuận kia là vốn ảo.

Thứ ba: Về giao dịch chuyển nhượng đất.

Khi đất được sang tên cho cá nhân khác thì người này có toàn quyền sử dụng định đoạt mảnh đất của mình. Do đó, không có gì đảm bảo sau này muốn như bạn muốn lấy lại đất thì các nhân kia sẽ làm thủ tục chuyển nhượng lại cho bạn (chưa kể đến trường hợp tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân sẽ liên quan đến vợ của người giám đốc kia).

Vì vậy, với trường hợp giao dịch như trên sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với bạn.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn góp vốn trong công ty cổ phần . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

Yến Chi – Công ty Luật Minh Gia. 

Gọi ngay