Hỏi đáp luật Doanh nghiệp

 • Trách nhiệm pháp lý khi đứng tên thành lập công ty giúp người khác

  • 25/02/2015
  • Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn
  • Gần đây bố tôi được người ta cho đứng tên một công ty sản xuất bim bim của trung quốc tại địa bàn huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. tôi muốn hỏi là nếu đứng tên như thế thì bố tôi sẽ phải chịu trách nhiệm như thế nào về công ty này và nếu công ty kinh doanh mà xảy ra vấn đề thì bố tôi có phải chịu trách nhiệm trước pháp luật không?


  Tại sao họ lại để bố tôi đứng tên như thế trong khi bố tôi không biết gì về việc kinh doanh 1 công ty cũng như việc sản xuất bim bim như thế?
   

   Tôi có nên khuyên bố tôi không nên đứng tên như thế hay không? và tôi phải làm như thế nào bây giờ?

                                              

  Trả lời

   

  Trường hợp của bố bạn được người khác nhờ đứng tên một công ty sản xuất bim bim của Trung Quốc tại Việt Nam, khi đó bố bạn sẽ trở thành người đại diện theo pháp luật của công ty.

   

  Theo quy định tại Điều 140 của Bộ luật dân sự 2005 có quy định: Đại diện theo pháp luật là đại diện do pháp luật quy định hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định. 

   

  Khoản 4 điều 141 Bộ Luật này quy định: Người đứng đầu pháp nhân theo quy định của điều lệ pháp nhân hoặc quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền

   

  Tại Luật doanh nghiệp 2005 không có quy định nào cụ thể về người đại diện theo pháp luật, quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật mà chỉ xác định người đại diện đối với từng loại hình doanh nghiệp.

   

  Tuy nhiên, theo nguyên tắc chung thì với tư cách người đại diện theo pháp luật, Bố bạn có quyền nhân danh công ty xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, ký kết hợp đồng vì lợi ích của công ty. Trong nội bộ công ty, người đại diện theo pháp luật có quyền quyết định các vấn đề quan trọng như việc tổ chức và điều hành hoạt động kinh doanh, tổ chức nhân sự, quản lý, sử dụng tài khoản, con dấu của công ty...

   

  Bên cạnh các quyền lợi có được thì người đại diện theo pháp luật cũng sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về mọi hoạt động và các vấn đề phát sinh trong hoạt động của công ty.

   

  Tuy nhiên bố bạn không biết gì về việc kinh doanh 1 công ty cũng như việc sản xuất bim bim như thếnào. Việc đứng tên một công ty mà không biết gì về việc kinh doanh sản xuất thì rất nguy hiểm khi công ty xảy ra thiệt hại, tranh chấp, phá sản  hoặc làm trái quy định của pháp luật thì bố bạn sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Hoặc trường hợp bố bạn không trực tiếp tham gia quản lý, điều hành công ty mà sẽ do phía bên kia thực hiện thì các vấn đề phát sinh bố bạn vẫn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật với tư cách là đại diện của công ty.

   

  Mục đích của người nhờ bố bạn đứng tên cũng không rõ ràng, vì vậy bạn nên cân nhắc đưa ra lời khuyên với bố bạn không nên đứng tên thành lập công ty giùm người khác

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Trách nhiệm pháp lý khi đứng tên thành lập công ty giúp người khác. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!

  P. Tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật
 Gửi yêu cầu tư vấn