LS Nguyễn Phương Lan

Thủ tục sang tên xe ô tô của công ty

Bất kỳ một cá nhân nào khi mua ô tô cũng muốn “ danh chính ngôn thuận” đứng trên sở hữu chiếc xe của mình. Tuy nhiên, cần những giấy tờ thủ tục sang tên xe ô tô, đổ chủ một chiếc xe ô tô luôn là nỗi lo canh cánh với cá nhân khi mua xe ô tô cũ. Để tìm hiểu thủ tục sang tên xe, bạn có thể tham khảo nội dung tư vấn dưới đây:

1. Tư vấn về thủ tục sang tên xe ô tô cũ

Trước đây, người mua xe ô tô cũ thường ít quan tâm đến việc thực hiện thủ tục sang tên xe ô tô và chuyển đổi chủ sở hữu ô tô khi mua xe đã qua sử dụng do vấn đề thuế phí và các thủ tục liên quan khá phức tạp. Chính vì vậy, họ thường phó thác cho người bán quá trình mua bán ô tô. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, hầu hết các giao dịch mua bán ô tô cũ đều thực hiện việc thủ tục sang tên xe ô tô, đổi chủ. Vậy, thủ tục sang tên xe ô tô, đổi chủ được thực hiện như nào? Thời gian thực hiện bao nhiêu lâu? Nếu bạn chưa tìm hiểu quy định pháp luật về vấn đề này, bạn hãy liên hệ tới Luật Minh Gia, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung như sau:

+ Thủ tục mua bán xe ô tô cũ;

+ Nộp thuế trước bạ xe ô tô;

+ Thủ tục đăng ký xe ô tô;

+ Đăng kiểm xe, đổ số lưu hành;

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi tư vấn hoặc Gọi: 1900.6169, đồng thời bạn có thể tham khảo thêm tình huống mà Luật Minh Gia tư vấn dưới đây:

2. Thủ tục mua bán, sang tên xe ô tô

Nội dung tư vấn như sau: Tôi là giám đốc công ty TNHH có xe ô tô mang tên công ty, nay tôi muốn làm thủ tục sang tên cho con trai tôi ở tỉnh khác. Vậy tôi cần làm những thủ tục gì, trình tự như thế nào? Các khoản thuế, phí tôi hoặc con tôi phải đóng như thế nào?... Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Chào anh, cảm ơn anh đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp của anh như sau:

Thủ tục sang tên xe ô tô cho con trai anh sẽ được thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh .

Hồ sơ gồm:

+ Biên bản , thoả thuận của các thành viên công ty về việc thanh lý tài sản ( nếu là công ty TNHH 2 thành viên trở lên);

+ Quyết định bán xe/ chuyển nhượng/ tặng cho,.. cho con trai anh;

+ Hóa đơn VAT;

+ Giấy tờ xe (Đăng ký, đăng kiểm, bảo hiểm...);

+ Công chứng việc mua bán / chuyển nhượng/ tặng cho;

Bước 2: Nộp xong hồ sơ thì sẽ phải nộp thuế trước bạ.

Bước 3: Liên hệ cơ quan Công An làm thủ tục sang tên.

Bên cạnh đó, theo quy định của Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe thì khi sang tên mà người đó lại ở tỉnh khác thì sẽ cần phải lưu ý những vấn đề sau :

Điều 12. Sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác

1. Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục, không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

Trường hợp di chuyển nguyên chủ đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là tỉnh) khác, phải có quyết định điều động công tác hoặc Sổ hộ khẩu thay cho chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.

Điều 13. Đăng ký xe từ tỉnh khác chuyển đến

1. Chủ xe phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này.

c) Giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này) và phiếu sang tên di chuyển kèm theo chứng từ chuyển quyền sở hữu xe quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

d) Hồ sơ gốc của xe theo quy định.

>> Tư vấn thủ tục đăng ký san tên xe, gọi: 1900.6169

--------------

Câu hỏi thứ 2 - Tư vấn thắc mắc về việc sang tên xe

Câu hỏi - Dạ chào luật gia minh.e hiện đang ở thành phố đà nẵng,chuyện là thế này,vừa rồi e có mua tại tiệm cần đồ 1 chiếc xe máy exciter ,bên họ rút hồ sơ gốc và sang tên bộ hồ sơ mới đó qua e,giờ e đang đứng tên bộ hồ sơ đó,e mang qua nộp cho công an hòa vang,đà nẵng,thì thiếu chữ kí của cán bộ đăng ký xe(xe khác tỉnh) ,thì e chạy lên trên đó họ kí hết,về nộp lại cho công an hòa vang-đà nẵng rồi thanh toán hết tiền nong đầy đủ,rồi họ đưa e giấy hẹn 1 tuần sau lên lấy cà vẹt,khi lên lấy thì gặp 1 sự cố là công an nói là cà vẹt hiện đang ở trong bộ hồ sơ là cà vẹt cũ,cà vẹt mà chũ nhân báo mất,còn cà vẹt hiện tại thì e hỏi chủ báo đã bị mất,nhưng chủ đi làm ăn xa nên không thể làm đc,vậy giờ a cho e hỏi e phải làm sao, bấm biển đồ rồi mà công an nói như chơi vậy đó a,bảo thu biển rồi thu xe,mặc dù giấy tờ ok trên kia mới cho rút chứ,vậy bây giờ e phải làm giấy tờ gì đây a,e xin cảm ơn.

Trả lời:

Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị thì cần yêu cầu Cơ quan đăng ký xe giải thích rõ, nếu đúng là chiếc xe này đã được cấp lại đăng ký xe do người sử dụng xe trước đây đề nghị cấp lại thì anh/chị cần phải cung cấp bản đăng ký xe hiện tại (bản đã được cơ quan cấp lại).

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục sang tên xe ô tô của công ty . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Gọi ngay