Tuấn Luật sư

Thủ tục rút vốn của cổ đông khỏi công ty cổ phần như thế nào?

Trong trường hợp các cổ đông công ty muốn rút vốn thành lập doanh nghiệp được không? Trình tự, thủ tục rút phần vốn góp được thực hiện như thế nào? Luật Minh Gia giải đáp thắc mắc trong trường hợp này như sau:

1. Luật sư tư vấn Luật Doanh nghiệp

Pháp luật doanh nghiệp quy định góp vốn là việc góp tài sản để tạo thành vốn điều lệ của công ty. Góp vốn bao gồm góp vốn để thành lập doanh nghiệp hoặc góp thêm vốn điều lệ của doanh nghiệp đã được thành lập. Và phần vốn góp là tổng giá trị tài sản của một thành viên đã góp hoặc cam kết góp vào công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh. Tỷ lệ phần vốn góp là tỷ lệ giữa phần vốn góp của một thành viên và vốn điều lệ của công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh.

Theo đó, trong quá trình quản lý và điều hành doanh nghiệp, nếu chủ sở hữu phần vốn góp không muốn tiếp tục duy trì phần vốn góp của mình thì có thể rút phần vốn đó ra khỏi công ty. Tuy nhiên, với mỗi loại hình doanh nghiệp khác nhau thì điều kiện, trình tự, thủ tục rút phần vốn góp được pháp luật quy định khác nhau.

Vì vậy, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến việc rút vốn góp khỏi doanh nghiệp thì bạn cần tìm hiểu kỹ các quy định của Luật Doanh nghiệp hoặc tham khảo ý kiến luật sư chuyên môn. Trong trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn các phương án cụ thể.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến luật doanh nghiệp bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn thủ tục rút vốn của cổ đông khỏi công ty cổ phần

thu-tuc-rut-von-khoi-cong-ty-co-phan-jpg-12092013011914-U1.jpg

Thủ tục rút vốn của cổ đông khỏi công ty cổ phần như thế nào?

Hỏi: Xin chào Luật sư Công ty Luật Minh Gia! Tôi hiện có 1 vấn đề như sau muốn tham khảo và tư vấn của các anh. Tôi hiện là giám đốc và cũng là cổ đông chính của một côngty cổ phần thương mại quốc tế. Công ty tôi hiện có 5 cổ đông, Vì đồng chí chủ tịch hội đồng quản trị có nhiều vấn đề về kinh tế không rõ ràng nên tôi và các cổ đông còn lại muốn xin rút cổ phần ra và thành lập 1 công ty riêng khác .

Vậy xin nhờ các anh tư vấn giúp là trường hợp của tôi có thể làm được không và nếu làm thì cách làm sẽ như thế nào ? Thông tin cụ thể công ty tôi như sau : Tôi Giám đốc: nắm giữ 22% vồn điều lệ Chủ tịch HĐQT: nắm giữ 22% 3 cổ đông còn lại : 1 người nắm giữ 22%, 2 người nắm giữ 17% Doanh nghiệp thành lập từ 25/11/2012 Vậy rất mong nhận được sự giúp đỡ của luật sư!

 Xin chân thành cám ơn !

Xin chào anh, Công Ty luật Minh Gia xin tư vấn cho anh như sau:

Về nguyên tắc, cổ đông sáng lập không được rút vốn đã góp ra khỏi công ty dưới mọi hình thức, trừ trường hợp được công ty hoặc người khác mua lại cổ phần.

Trường hợp có cổ đông rút một phần hoặc toàn bộ vốn cổ phần đã góp trái với quy định thì thành viên Hội đồng quản trị và người đại diện theo pháp luật của công ty phải cùng liên đới chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi giá trị cổ phần đã bị rút. 

Như vậy, Anh chỉ có thể “rút” vốn bằng cách yêu cầu công ty mua lại số cổ phần của mình hoặc chuyển nhượng cổ phần cho cổ đông sáng lập hoặc người khác theo quy định.

Hiện nay, theo nội dung đã trình bàythì Công ty của anhđược thành lập chưa được một năm, nên việc chuyển nhượng cổ phần của bạn phải thực hiện theo quy định tại khoản 5 Điều 84 Luật doanh nghiệp, cụ thể: “Trong thời hạn 3 năm, kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, cổ đông sáng lập có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần phổ thông của mình cho cổ đông sáng lập khác, nhưng chỉ được chuyển nhượng cổ phần phổ thông của mình cho người không phải là cổ đông sáng lập nếu được sự chấp thuận của Đại hội đồng cổ đông”. 

Sau thời hạn 3 năm, kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, các hạn chế đối với cổ phần phổ thông của cổ đông sáng lập đều được bãi bỏ, khi đó cổ đông sáng lập mới có thể tự do chuyển nhượng cổ phần của mình. 

Gọi ngay