Bùi Hoài My

Thứ tự phân chia tài sản khi công ty bị phá sản

Trong trường hợp doanh nghiệp thực hiện thủ tục yêu cầu Tòa án tuyên bố phá sản thì việc thanh toán nợ sẽ được thực hiện như thế nào? Thứ tự ưu tiên thanh toán ra sao? Luật Minh Gia giải đáp vấn đề này như sau:

1. Luật sư tư vấn Luật Phá sản

Phá sản là tình trạng của doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán và bị Tòa án nhân dân ra quyết định tuyên bố phá sản. Khi thực hiện thủ tục phá sản, doanh nghiệp cần phải tiến hành thanh toán các khoản nợ trong phạm vi tài sản của doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc thanh toán các khoản nợ đó cần phải thực hiện theo thứ tự mà pháp luật quy định.

Vì vậy, nếu bạn đang gặp phải vướng mắc liên quan đến vấn đề xác định thứ tự ưu tiên thanh toán khi doanh nghiệp phá sản, bạn cần tìm hiểu các quy định của Luật Phá sản hoặc tham khảo ý kiến luật sư chuyên môn. Trong trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn các phương án cụ thể.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến thứ tự ưu tiên thanh toán khi doanh nghiệp phá sản bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn về thứ tự ưu tiên thanh toán khi doanh nghiệp phá sản

Hỏi: 29/5/2014 công ty tôi đã nhận thủ tục phá sản từ tòa án. Hiện tại, công ty còn 6tỷ 220 tr. Và danh sách chủ nợ như sau: Nợ ngân hàng 2 tỷ, lãi suất 0.9%/tháng, tài sản bảo đảm là 1.6 tỷ. Thời gian vay là 12 tháng. Nợ bà Hồng 20.8 tỷ, tài sản bảo đảm là 800 tr. Nợ thuế 400Tr. Nợ lương nhân viên 1.2 tỷ. Nợ ông Sơn 1.6 tỷ. Nợ ông Sỹ 4 tỷ 320 tr. Phí phá sản 120tr. Vậy nợ sẽ được chia như thế nào. Xin cảm ơn.

Trả lời. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia. Trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau.

Khoản 3 Điều 53 Luật phá sản 2014 có quy định:

“3. Việc xử lý tài sản bảo đảm theo quy định tại điểm b khoản 1 và khoản 2 Điều này được thực hiện như sau:

a) Đối với khoản nợ có bảo đảm được xác lập trước khi Tòa án nhân dân thụ lý đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản được thanh toán bằng tài sản bảo đảm đó;

b) Trường hợp giá trị tài sản bảo đảm không đủ thanh toán số nợ thì phần nợ còn lại sẽ được thanh toán trong quá trình thanh lý tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã; nếu giá trị tài sản bảo đảm lớn hơn số nợ thì phần chênh lệch được nhập vào giá trị tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã.”

Theo đó, khoản nợ có bảo đảm đối với ngân hàng và với bà Hồng được xác lập trước khi Tòa án nhân dân thụ lý đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản thì được thanh toán bằng tài sản bảo đảm đó. Do giá trị tài sản bảo đảm của công ty bạn không đủ thanh toán số nợ nên phần nợ còn lại sẽ được thanh toán trong quá trình thanh lý tài sản của công ty bạn.

Điều 54 Luật phá sản 2014 quy định về Thứ tự phân chia tài sản như sau:

“1. Trường hợp Thẩm phán ra quyết định tuyên bố phá sản thì tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã được phân chia theo thứ tự sau:

a) Chi phí phá sản;

b) Khoản nợ lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đối với người lao động, quyền lợi khác theo hợp đồng lao động và thoả ước lao động tập thể đã ký kết;

c) Khoản nợ phát sinh sau khi mở thủ tục phá sản nhằm mục đích phục hồi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, hợp tác xã;

d) Nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước; khoản nợ không có bảo đảm phải trả cho chủ nợ trong danh sách chủ nợ; khoản nợ có bảo đảm chưa được thanh toán do giá trị tài sản bảo đảm không đủ thanh toán nợ.

2. Trường hợp giá trị tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã sau khi đã thanh toán đủ các khoản quy định tại khoản 1 Điều này mà vẫn còn thì phần còn lại này thuộc về:

a) Thành viên hợp tác xã, hợp tác xã thành viên;

b) Chủ doanh nghiệp tư nhân;

c) Chủ sở hữu công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên;

d) Thành viên của công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, cổ đông của công ty cổ phần;

đ) Thành viên của Công ty hợp danh.

3. Nếu giá trị tài sản không đủ để thanh toán theo quy định tại khoản 1 Điều này thì từng đối tượng cùng một thứ tự ưu tiên được thanh toán theo tỷ lệ phần trăm tương ứng với số nợ.”

Theo đó, thứ tự phân chia tài sản của công ty bạn như sau:

-Trả chi phí phá sản 120 triệu trước;

-Tiếp đến là trả 1.2 tỷ tiền nợ lương cho nhân viên;

-Trả nợ cho ông Sơn, ông Sỹ nếu như khoản nợ này phát sinh sau khi mở thủ tục phá sản nhằm mục đích phục hồi hoạt động kinh doanh của công ty.

-Trả nợ thuế;

-Trả nợ cho chủ nợ trong danh sách chủ nợ đối với khoản nợ không có bảo đảm gồm ông Sơn và ông Sỹ (nếu khoản nợ này không phải phát sinh sau khi mở thủ tục phá sản nhằm mục đích phục hồi hoạt động kinh doanh của công ty).

-Trả nợ cho chủ nợ có khoản nợ có bảo đảm.

Nếu giá trị tài sản (6 tỷ 220 triệu) của công ty bạn không đủ để thanh toán theo quy định trên thì từng đối tượng cùng một thứ tự ưu tiên như ông Sơn và ông Sỹ cùng thứ tự ưu tiên hoặc nợ thuế, nợ chủ nợ trong danh sách chủ nợ không có khoản nợ bảo đảm và nợ chủ nợ có khoản nợ bảo đảm là cùng thứ tự ưu tiên sẽ được thanh toán theo tỷ lệ phần trăm tương ứng với số nợ.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thứ tự phân chia tài sản khi công ty bị phá sản. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Gọi ngay