Luật sư Trần Khánh Thương

Thời hạn thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp

Trong quá trình hoạt động, vận hành doanh nghiệp, nhằm đáp ứng nhu cầu về kinh doanh, điều hành, phù hợp với nhu cầu định hướng, phát triển của mình, doanh nghiệp thường thay đổi một số nội dung trên Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và Giấy chứng nhận đầu tư.

1. Luật sư tư vấn Luật doanh nghiệp

Nhằm đảm bảo chặt chẽ trong quản lý nội dung hoạt động của doanh nghiệp, pháp luật quy định rất cụ thể, rõ ràng về trình tự tiến hành các bước đăng ký thay đổi và thời hạn thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp. Với mục đích tạo ra một môi trường kinh doanh công bằng, khi doanh nghiệp có nội dung đăng ký thay đổi cần tiến hành công khai thông báo thay đổi đó.

Mặc dù vậy, thực tế cho thấy nhiều doanh nghiệp không nắm rõ được các quy định của pháp luật, không biết rõ quy định về thời hạn thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp dẫn đến việc vi phạm và bị xử lý hành chính.

Nếu bạn có thắc mắc về các nội dung đăng ký doanh nghiệp hoặc có nhu cầu muốn sử dụng dịch vụ thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp của chúng tôi, bạn có thể liên hệ Tổng đài Luật sư tư vấn 1900.6169 hoặc gửi câu hỏi, yêu cầu tư vấn về Email của Luật Minh Gia. Bạn có thể tham khảo trường hợp chúng tôi tư vấn sau đây để hiểu rõ hơn về thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.

2. Tư vấn thời hạn thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Kính gửi Luật Sư Công ty của chúng tôi là Công ty 100% vốn nước ngoài, nằm trong Khu Công nghiệp, Tháng 01/2016 Công ty mẹ ở nước ngoài có thay đổi địa chỉ kinh doanh trên giấy đăng ký kinh doanh.

Nhưng đến thời điểm bây giờ công ty chúng tôi mới làm đề nghị thay đổi địa chỉ của công ty mẹ trên Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và Giấy chứng nhận đầu tư, thời gian thay đổi chậm như vậy công ty chúng tôi có bị xử phạt gì không. Xin luật sư tư vấn giúp.Chân thành Cảm ơnTrân trọng!

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Luật doanh nghiệp 2014 quy định:

"Điều 29. Nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

...

2. Địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp.

...

Điều 32. Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp

1. Doanh nghiệp phải thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh khi thay đổi về một trong những nội dung sau đây:

...

c) Thay đổi những nội dung khác trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

2. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp chịu trách nhiệm thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày có thay đổi..."

Như vậy, Doanh nghiệp sẽ phải có trách nhiệm làm thủ tục thông báo thay đổi trụ sở chính của doanh nghiệp trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có thay đổi. Nếu quá thời hạn trên sẽ bị xử phạt hành chính dựa trên số ngày chậm thông báo theo quy định tại Nghị định 50/2016/NĐ-CP:

"Điều 25. Vi phạm quy định về thời hạn đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

...

2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh quá thời hạn quy định từ 31 đến 90 ngày.

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh quá thời hạn quy định từ 91 ngày trở lên."

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169 )

Tư vấn miễn phí