Hỏi đáp luật Doanh nghiệp

 • Phạt vi phạm hợp đồng xảy ra trong trường hợp nào?

  • 26/05/2020
  • Lê Thị Thanh Quỳnh
  • Công ty A có kí kết hợp đồng cung cấp dịch vụ thu gom nguyên vật liệu thải cho công ty B .Trong hợp đồng hai bên có thỏa thuận với nhau về phạt vi phạm hợp đồng nhưng không thỏa thuận rõ mức phạt là bao nhiêu. Khi xảy ra vi phạm công ty B đã ấn định mức phạt cho công ty A và buộc công ty A phải thực hiện. Công ty A không đồng ý và xảy ra tranh chấp, trường hợp này sẽ giải quyết như thế nào?

  * Luật sư tư vấn về vấn đề phạt vi phạm hợp đồng trong hợp đồng.

  Với nền kinh tế phát triển và hội nhập như hiện nay, việc hợp tác ký kết các hợp đồng kinh tế giữa các doanh nghiệp với nhau là rất cần thiết. Số lượng các hợp đồng về mua bán sản phẩm, cung ứng dịch vụ giữa các doanh nghiệp ngày một gia tăng. Tuy nhiên việc soạn thảo hợp đồng kinh tế giữa các doanh nghiệp hiện nay đa số vẫn còn có nhiều thiếu sót. Do vậy đến khi có tranh chấp xẩy ra các doanh nghiệp thường không biết giải quyết như thế nào để đảm bảo được quyền lợi cho doanh nghiệp mình. Đặc biệt là vấn đề phạt vi phạm hợp đồng. Mặt khác việc soạn thảo hợp đồng kinh tế trước khi ký kết cũng rất quan trọng. Vì điều khoản trong hợp đồng càng chặt chẽ, càng đảm bảo được quyền lợi cho mình.

  Nếu bạn hoặc doanh nghiệp chưa biết làm như thế nào để soạn thảo hợp đồng trước khi ký kết một cách chặt chẽ, hay đang có tranh chấp xẩy ra , bạn hoặc doanh nghiệp bạn đang cần tư vấn, hỗ trợ. Hãy liên hệ đến công ty Luật Minh Gia chúng tôi.

  Để được hỗ trợ, tư vấn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi:  1900.6169

  Ngoài ra, bạn và doanh nghiệp của bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức về phạt vi phạm hợp đồng.

  Câu hỏi: Gửi công ty luật Minh Gia, nhờ chuyên gia luật Minh Gia tư vấn giúp cho tình huống sau: Công ty A & công ty B có 1 hợp đồng với nhau về việc công ty A cung cấp dịch vụ thu gom nguyên vật liệu thải cho công ty B. Trong hợp đồng giữa 2 công ty, có điều khoản về An toàn, có câu " Công ty A cam kết thực hiện các điều khoản An toàn của công ty B khi làm việc trong nhà máy của công ty B ", nhưng không chi tiết mức phạt là bao nhiêu. Khi triển khai hợp đồng, công ty A thuê công ty A1 làm nhà thầu phụ, và 1 công nhân của nhà thầu phụ A1 này vi phạm an toàn, cụ thể là "hút thuốc không đúng nơi quy định".Và ngay trong ngày công ty B phạt công ty A1 kia mức tiền là 20.180.000 đồng cho vi phạm này mà họ dựa theo 1 văn bản của công ty B soạn thảo có chữ ký của Giám đốc của họ.Công A1 vì là Doanh nghiệp nhỏ địa phương nên đóng phạt với mức trên, chuyển khoản vào tài khoản của công ty B, nhằm để đc tiếp tục công việc. Cho hỏi: công ty B làm vậy có đúng luật? và nếu sai thì chiếu theo khoản nào? của văn bản luật nào? và có thể bị xử lý ra sao? Quan điểm của tôi là tôi thấy công ty B là sai vì đơn phương ban hành rồi áp dụng.  Phiền Cty Luật Minh Gia giúp bạn tư vấn ạ.

  Trả lời: Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với trường hợp trên chúng tôi tư vấn như sau:

  Để làm rõ vấn đề trên bạn cần hiểu rõ các nội dung hợp đồng của công ty bạn với công ty A là loại hợp đồng nào? Phạt vi phạm hợp đồng xẩy ra khi nào? Và mức phạt cao nhất mà phát luật cho phép khi có sự thỏa thuận là bao nhiêu ?

  Khoản 1 Điều 3 luật thương mại 2005 :”Hoạt động thương mại là hoạt động nhằm mục đích sinh lợi, bao gồm mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ, đầu tư, xúc tiến thương mại và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác.”

  Theo khoản 1 Điều 6 luật thương mại 2005 quy định : “Thương nhân bao gồm tổ chức kinh tế được thành lập hợp pháp, cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên và có đăng ký kinh doanh.”

  Như vậy qua các căn cứ trên có thể thấy được công ty của bạn và công ty A có đăng ký kinh doanh  hai bên giao kết hợp  xác lập, thay đổi, hoặc chấm dứt các quyền và nghĩa vụ trong hoạt động thương mại vì mục đích lợi nhuận nên được xác định đây là hợp đồng thương mại.

   Theo Điều 418. Thỏa thuận phạt vi phạm

  1. Phạt vi phạm là sự thỏa thuận giữa các bên trong hợp đồng, theo đó bên vi phạm nghĩa vụ phải nộp một khoản tiền cho bên bị vi phạm.

  2. Mức phạt vi phạm do các bên thỏa thuận, trừ trường hợp luật liên quan có quy định khác.

  3. Các bên có thể thỏa thuận về việc bên vi phạm nghĩa vụ chỉ phải chịu phạt vi phạm mà không phải bồi thường thiệt hại hoặc vừa phải chịu phạt vi phạm và vừa phải bồi thường thiệt hại.

  Trường hợp các bên có thỏa thuận về phạt vi phạm nhưng không thỏa thuận về việc vừa phải chịu phạt vi phạm và vừa phải bồi thường thiệt hại thì bên vi phạm nghĩa vụ chỉ phải chịu phạt vi phạm”.

  – Luật Thương mại 2005 quy định:

  “Điều 300. Phạt vi phạm

  Phạt vi phạm là việc bên bị vi phạm yêu cầu bên vi phạm trả một khoản tiền phạt do vi phạm hợp đồng nếu trong hợp đồng có thỏa thuận, trừ các trường hợp miễn trách nhiệm quy định tại Điều 294 của Luật này”.

  Điều 301. Mức phạt vi phạm

  Mức phạt đối với vi phạm nghĩa vụ hợp đồng hoặc tổng mức phạt đối với nhiều vi phạm do các bên thoả thuận trong hợp đồng, nhưng không quá 8% giá trị phần nghĩa vụ hợp đồng bị vi phạm, trừ trường hợp quy định tại Điều 266 của Luật này.”


  Như vậy trong trường hợp này của bạn vì công ty của bạn với công ty B không có thỏa thuận về phạt vi phạm hợp đồng , thỏa thuận phạt vi phạt hợp đồng chỉ áp dụng vơi công ty B với công ty A nên không có đủ căn cứ để công ty B ra quyết định xử phạt công ty bạn. Tuy nhiên bạn cần xem xét lại hợp đồng nếu trong hợp đồng có thỏa thuận phạt vi phạt thì mức phạt này cũng sẽ bị khống chế là 8% . Nên trong trường hợp này việc công ty B ấn định mức phạt khi vi phạm cho công ty bạn là 20,180,000 đồng là không đúng đang là ý chí của một bên. 

   Mặt khác vì bạn cung cấp thông tin chưa đầy đủ nên chúng tôi không thể biết khoản tiền phạt mà công ty B ấn định cho công ty bạn có vi phạm pháp luật thương mại hay không. Nên bạn cần xem lại về giá trị hợp đồng mà công ty bạn ký kết. Trường  hợp nếu có thỏa thuận phạt vi phạm hợp đồng nhưng khoản tiền phạt này vượt quá 8% giá trị hợp đồng thì bạn có thể khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết để có thể đảm bảo lợi ích cho công ty bạn.

Bài viết nổi bật