Triệu Lan Thảo

Phạt chậm thanh toán là gì? Mức phạt chậm thanh toán quy định thế nào?

Hợp đồng trong lĩnh vực đấu thầu gồm các nội dung gì? Có được thỏa thuận về việc yêu cầu tiền lãi do chậm thanh toán không? Luật Minh Gia giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn quyền yêu cầu tiền lãi do chậm thanh toán qua tình huống sau đây:

1. Luật sư tư vấn Luật Đấu thầu

Đấu thầu là quá trình lựa chọn nhà thầu để ký kết và thực hiện hợp đồng cung cấp dịch vụ tư vấn, dịch vụ phi tư vấn, mua sắm hàng hóa, xây lắp; lựa chọn nhà đầu tư để ký kết và thực hiện hợp đồng dự án đầu tư có sử dụng đất trên cơ sở bảo đảm cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế. Hợp đồng trong lĩnh vực đấu thầu là văn bản thỏa thuận giữa chủ đầu tư với nhà thầu được lựa chọn trong thực hiện gói thầu thuộc dự án; giữa bên mời thầu với nhà thầu được lựa chọn trong mua sắm thường xuyên; giữa đơn vị mua sắm tập trung hoặc giữa đơn vị có nhu cầu mua sắm với nhà thầu được lựa chọn trong mua sắm tập trung; giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền với nhà đầu tư được lựa chọn hoặc giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền với nhà đầu tư được lựa chọn và doanh nghiệp dự án trong lựa chọn nhà đầu tư. Để tìm hiểu về vấn đề này, anh/chị có thể tham khảo Luật Đấu thầu 2013 và các văn bản pháp luật liên quan hoặc liên hệ với Luật Minh Gia chúng tôi để được tư vấn cụ thể. Ngoài ra anh/chị có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để vận dụng linh hoạt vào trường hợp của mình.

2. Tư vấn về quyền yêu cầu tiền lãi do chậm thanh toán

Câu hỏi tư vấn: Xin chào Luật Sư, Tôi muốn hỏi câu này có hợp lý không và nếu có thì nó nằm trong điều khoản nào do Pháp luật Quy Định " Nếu Nhà Thầu chậm thanh toán hoặc tạm ứng cho Nhà Thầu Phụ theo thời gian quy định tại Điều 3 và/hoặc tại Các điều Kiện Riêng, Nhà Thầu sẽ phải tính chi phí trả chậm cho đến khi thực sự thanh toán/ tạm ứng xong với lãi suất bằng 150% lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà Nước công bố tại thời điểm thực trả tính trên số tiền chậm thanh toán/ tạm ứng và số ngày trả chậm. Nhà Thầu có trách nhiệm thanh toán khoản lãi trả chậm trong vòng 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị thanh toán từ Nhà Thầu Phụ. " Mong sớm nhận được hồi đáp và xin chân thành cảm ơn. Trân trọng.

Nội dung tư vấn: Chào anh/chị, cảm ơn anh/chị đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với câu hỏi của anh/chị, chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ thông tin anh/chị cung cấp, trong hợp đồng của anh/chị có điều khoản "Nếu Nhà Thầu chậm thanh toán hoặc tạm ứng cho Nhà Thầu Phụ theo thời gian quy định tại Điều 3 và/hoặc tại Các điều Kiện Riêng, Nhà Thầu sẽ phải tính chi phí trả chậm cho đến khi thực sự thanh toán/tạm ứng xong với lãi suất bằng 150% lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà Nước công bố tại thời điểm thực trả tính trên số tiền chậm thanh toán/ tạm ứng và số ngày trả chậm. Nhà Thầu có trách nhiệm thanh toán khoản lãi trả chậm trong vòng 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị thanh toán từ Nhà Thầu Phụ". Trong trường hợp này anh/chị cần cung cấp thêm tên hợp đồng cũng như các nội dung khác trong hợp đồng để chúng tôi tư vấn cụ thể hơn cho anh/chị.

Theo quy định tại Điều 306 Luật Thương mại 2005 về quyền yêu cầu tiền lãi do chậm thanh toán:

“Điều 306. Quyền yêu cầu tiền lãi do chậm thanh toán

Trường hợp bên vi phạm hợp đồng chậm thanh toán tiền hàng hay chậm thanh toán thù lao dịch vụ và các chi phí hợp lý khác thì bên bị vi phạm hợp đồng có quyền yêu cầu trả tiền lãi trên số tiền chậm trả đó theo lãi suất nợ quá hạn trung bình trên thị trường tại thời điểm thanh toán tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.”

Như vậy, đối chiếu nội dung điều khoản trong hợp đồng của anh/chị với quy định nêu trên có thể chưa phù hợp. Đồng thời tại Luật Đấu thầu 2013 thì không có quy định về vấn đề này. Anh/chị có thể thay thế bằng nội dung như sau: “nếu nhà thầu chậm thanh toán hoặc tạm ứng cho nhà thầu phụ theo thời gian quy định và/hoặc các điều kiện riêng thì nhà thầu phụ có quyền yêu cầu trả tiền lãi trên số tiền chậm trả đó theo lãi suất nợ quá hạn trung bình trên thị trường tại thời điểm thanh toán tương ứng với thời gian chậm trả”.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề anh/chị yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác anh/chị vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Hotline: 1900.6169