Hỏi đáp luật Doanh nghiệp

 • Nghỉ hưu có được tiếp tục làm giám đốc công ty?

  • 22/09/2015
  • Nguyễn Văn Cảnh
  • Luật sư tư vấn về trường hợp thay đổi thay đổi nội dung giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và người đại diện theo pháp luật của công ty.


  Nội dung đề nghị tư vấn: Luật sư cho em hỏi với ạ. Hiện tại, giám đốc em 53 tuổi, giám đốc muốn về hưu trước tuổi ạ. (và muốn là sau khi làm thủ tục hưu chí xong thì vẫn đi làm giám đốc bình thường). Nhưng khi làm thủ tục chốt sổ thì phải có quyết định chấm dứt hợp đồng lao động- tức là phải nghỉ việc, mà nghỉ việc thì còn liên quan đến giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nữa ạ. Nhưng sau đó thì vẫn muốn tiếp tục điều hành công ty.
  Vậy luật sư cho em hỏi là liệu giám đốc em có thể làm thủ tục hưu trí và sau đó lại đi làm được không?
  Và giải quyết cái giấy chứng nhận kinh doanh thế nào cho hợp lý ạ? Em cảm ơn!
   
  Trả lời tư vấn: Luật Minh Gia cảm ơn câu hỏi và đề nghị tư vấn của bạn. Sau đây là tư vấn của chúng tôi về trường hợp của bạn như sau:
  Giám đốc của bạn có thể nghỉ việc sau đó quay trở lại làm giám đốc bình thường. Tuy nhiên khi đó phải thay đổi người đại diện hợp pháp của doanh nghiệp và giấy chứng nhận đăng đăng ký doanh nghiệp.

  Theo điều 144 Bộ luật Dân sự năm2005 quy định về phạm vi đại diện:

  1. Người đại diện theo pháp luật có quyền xác lập, thực hiện mọi giao dịch dân sự vì lợi ích của người được đại diện, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

  2. Phạm vi đại diện theo uỷ quyền được xác lập theo sự uỷ quyền.

  3. Người đại diện chỉ được thực hiện giao dịch dân sự trong phạm vi đại diện.

  4. Người đại diện phải thông báo cho người thứ ba trong giao dịch dân sự biết về phạm vi đại diện của mình.

  5. Người đại diện không được xác lập, thực hiện các giao dịch dân sự với chính mình hoặc với người thứ ba mà mình cũng là người đại diện của người đó, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

  Sau khi thay người đại diện theo pháp luật của công ty thông qua người đại diện thì doanh nghiệp phải đăng ký thay đổi nội dung giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

  Theo quy định tại điều 31 Luật Doanh nghiệp năm 2014 quy định các trường hợp phải đăng ký thay đổi nội dung giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp do thay đổi:

  Họ, tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đối với công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần; của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh; của chủ doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân; họ, tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của thành viên là cá nhân; tên, mã số doanh nghiệp và địa chỉ trụ sở chính của thành viên là tổ chức đối với công ty trách nhiệm hữu hạn.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Nghỉ hưu có được tiếp tục làm giám đốc công ty?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  CV Lương Duyên – Công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169