Tuấn Luật sư

Mở shop thời trang có cần phải đăng ký kinh doanh không?

Bạn có ý định kinh doanh thời trang nhưng vẫn còn băn khoăn về những thủ tục mở cửa hàng, hồ sơ đăng ký kinh doanh. Và không biết chắc việc mở cửa hàng có bắt buộc phải có đăng ký kinh doanh không? Luật Minh Gia tư vấn như sau:

1. Luật sư tư vấn đăng ký kinh doanh

Mở cửa hàng thời trang cần những thủ tục gì là vấn đề được nhiều người quan tâm khi muốn mở cửa hàng để kinh doanh. Bởi vì thực tế không phải ai cũng am hiểu về hồ sơ cũng như thủ tục đăng ký kinh doanh cửa hàng. Vậy shop thời trang cần những thủ tục gì? Có cần lưu ý gì không? Nếu bạn có vướng mắc tương tự thì hãy liên hệ tới Luật Minh Gia, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung như sau:

+ Mở shop thời trang có cần đăng ký kinh doanh?

+ Loại hình kinh doanh phù hợp với mô hình mở shop thời trang;

+ Các loại thuế kinh doanh phải nộp khi đăng ký hộ kinh doanh cá thể;

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169, ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tình huống mà Luật Minh Gia tư vấn dưới đây để có thêm kiến thức về đăng ký kinh doanh.

2. Mở shop thời trang có cần phải đăng ký kinh doanh không?

Câu hỏi: Nhờ tư vấn giúp về đăng ký kinh doanh như sau: Tôi và một đứa bạn có ý định hợp tác mở một shop thời trang. Điều kiện có sẵn là mặt bằng là nhà riêng của bạn tôi, chúng tôi dự định chung tay‎ góp vốn xây dựng thành lập shop. Cũng là lo sau này có biến cố nên tôi muốn Công ty Luật Minh Gia cho lời khuyên. Tôi là thanh niên có điều kiện khó khăn nên mong quý công ty nhiệt tình giúp đỡ. Mong nhận được thư hồi âm‎. Tôi xin chân thành cám ơn!

Trả lời:

Hai bạn đang có ý định mở shop thời trang, đây là công việc kinh doanh có quy mô nhỏ, hại bạn có thể đăng ký dưới hình thức hộ kinh doanh cá thể.

Hai bạn đến cơ quan Đăng ký kinh doanh cấp quận/huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh để tiến hành thủ tục đăng ký hộ kinh doanh. Các giấy tờ cần chuẩn bị bao gồm:

- Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh (theo mẫu);

- Bản sao chứng minh nhân dân của hai bạn;

Nộp kèm theo Biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

* Phí đăng ký hộ kinh doanh là: 30.000 đồng.

* Thời gian giải quyết: 05 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

* Về thuế: sau khi hoạt động, hộ kinh doanh của bạn phải nộp các loại thuế bao gồm: thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân theo quy định pháp luật.

- Thuế môn bài: Hộ kinh doanh mới thành lập được cấp đăng ký thuế và mã số thuế trong thời hạn 06 tháng đầu năm thì nộp mức thuế môn bài cả năm. Nếu thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế trong thời gian 06 tháng cuối năm thì nộp 50% mức thuế môn bài cả năm. Cơ sở mới ra kinh doanh thì nộp thuế môn bài ngay trong tháng được cấp đăng ký thuế và mã số thuế. Mức thuế môn bài, bạn có thể tham khảo thông tư 96/2002/TT-BTC.

- Thuế Giá trị gia tăng: số thuế giá trị gia tăng phải nộp tính theo phương pháp trực tiếp trên giá trị gia tăng bằng tỷ lệ % nhân với doanh thu; tỷ lệ % để tính thuế gia trị gia tăng trên doanh thu được quy định theo từng hoạt động như sau:

+ Phân phối, cung cấp hàng hóa: 1%

+ Dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu: 5%;

+ Sản xuất, vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa, xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu: 3%;

+ Hoạt động kinh doanh khác: 2%

Đối với hộ, cá nhân kinh doanh có mức doanh thu của hàng hóa, dịch vụ hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống thì thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.

- Về thuế Thu nhập cá nhân:

Thu nhập chịu thuế trong kỳ tính thuế = Doanh thu khoán trong kỳ tính thuế × Tỷ lệ thu nhập chịu thuế ấn định

Tỷ lệ thu nhập chịu thuế ấn định tính trên doanh thu áp dụng đối với cá nhân kinh doanh chưa thực hiện đúng pháp luật về kế toán, hoá đơn, chứng từ; cá nhân kinh doanh lưu động và cá nhân không kinh doanh như sau:

- Phân phối, cung cấp hàng hoá: 7%

- Dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu: 30%

- Sản xuất, vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hoá, xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu: 15%

- Hoạt động kinh doanh khác: 12%

Đối với cá nhân kinh doanh nhiều ngành nghề thì áp dụng theo tỷ lệ của hoạt động kinh doanh chính. Trường hợp cá nhân thực tế kinh doanh nhiều ngành nghề và không xác định được ngành nghề kinh doanh chính thì áp dụng theo tỷ lệ của “Hoạt động kinh doanh khác”.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Mở shop thời trang có cần phải đăng ký kinh doanh không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn luật Doanh nghiệp trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Gọi ngay