Hỏi đáp luật Doanh nghiệp

 • Mặt hàng kinh doanh có điều kiện theo quy định của pháp luật.

  • 22/09/2015
  • Lê Thị Thanh Quỳnh
  • Chào luật sư cho tôi xin hỏi.tôi đang kinh doanh mặt hàng :dầu nhiên liệu đốt lò( dầu được sản xuất từ việc nấu và trưng cất từ lốp cao su) vậy sản phẩm dầu này có phải là mặt hàng kinh doanh có điều kiện như mặt hàng xăng dầu kia không?có nghị định nào nói về vấn đề này không? Xin cảm ơn luật sư.

  Chào bạn !

  Cảm ơn bạn đã tin tường và lựa chọn Luật Minh Gia. Đối với trường hợp của bạn tôi xin tư vấn như sau:

  Căn cứ theo phụ lục III được ban hành kèm theo Nghị định số 59/2006/NĐ-CP thì xăng, dầu các loại thuộc vào danh mục hàng hóa kinh doanh có điều kiện.

  Như vậy, đối với mặt hàng mà bạn đang kinh doanh là dầu nhiên liệu đốt lò ( dầu được sản xuất từ việc nấu và trưng cất từ lốp cao su) cũng thuộc vào danh mục hàng hóa kinh doanh có điều kiện nêu trên.

  Tại điều 7 Nghị định số 59/2006/NĐ-CP  có quy định về điều kiện kinh doanh hàng hóa, dịch vụ kinh doanh có điều kiện như sau:

  1. Hoạt động kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc Danh mục hàng hóa, dịch vụ kinh doanh có điều kiện phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

  a) Hàng hóa, dịch vụ kinh doanh phải đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật;

  b) Chủ thể kinh doanh phải là thương nhân theo quy định của Luật Thương mại;

  c) Cơ sở kinh doanh phải bảo đảm các yêu cầu về kỹ thuật, trang thiết bị, quy trình kinh doanh và các tiêu chuẩn khác theo quy định của pháp luật; địa điểm đặt cơ sở kinh doanh phải phù hợp với quy hoạch phát triển mạng lưới kinh doanh hàng hóa, dịch vụ kinh doanh có điều kiện;

  d) Cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật và nhân viên trực tiếp mua bán hàng hóa, nhân viên trực tiếp thực hiện dịch vụ phải bảo đảm các yêu cầu về trình độ nghiệp vụ, chuyên môn, kinh nghiệm nghề nghiệp và sức khỏe theo quy định của pháp luật;

  đ) Thương nhân kinh doanh phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh trong trường hợp pháp luật quy định phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền cấp khi kinh doanh.
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Mặt hàng kinh doanh có điều kiện theo quy định của pháp luật.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng.
  Chuyên viên Lê Yến-Công ty Luật Minh Gia
   

    Hotline: 1900.6169