Tuấn Luật sư

Luật sư tư vấn tranh chấp về phân phối hàng hóa

Nội dung: Xin chào Luật sư! Tôi là T hiện đang công tác tại công ty cổ phần. Tôi có câu hỏi liễn quan đến mua bán hàng hóa là mặt hàng Bia, mong Luật sư giúp. Nội dung như sau:

Công ty tôi ký hợp đồng mua bia chi nhánh bia Sài Gòn, trong thời gian lấy hàng, Công ty có đưa nhân viên xuống làm việc với chi nhánh bia, trong chi nhánh có giám đốc, công nhân và thủ kho chi nhánh,…sau này nhân viên công ty chiếm dụng tiền hàng,…Công ty đã giải quyết và cho nghỉ. Nhưng tại chi nhánh bia công ty vẫn còn gửi số lượng hàng lớn, có thủ kho xác nhận lượng hàng chi nhánh chưa giao cho công ty. Nhưng qua nhiều cuộc họp, giữa chi nhánh và công ty họ nói căn cứ vào sổ sách tại tổng công ty thì công ty tôi không còn gửi hàng gì ở chi nhánh, cty tôi làm việc với các văn bản ký nhận của thủ kho.

Vậy cho hỏi công ty tôi gửi đơn kiện ai, và thủ tục gửi đơn kiện ở tòa án kinh tế nơi công ty tôi đóng. Xin chân thành cảm ơn.

phan-phoi-hang-hoa-jpg-27112014034236-U17.jpg
Phân phối hàng hóa (ảnh minh họa)

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
 

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 37 Luật doanh nghiệp quy định thì: "Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp, kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải phù hợp với ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp".

Như vậy, theo qui định tại Luật doanh nghiệp, chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, không có vốn riêng, không có tư cách pháp nhân. Về mặt kinh doanh, chi nhánh có thể thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp kể cả chức năng đại diện theo uỷ quyền. Chi nhánh có thể được ủy quyền để ký hợp đồng kinh doanh với khách hàng và thực hiện nội dung của hợp đồng. Khi xảy ra tranh chấp, chi nhánh chỉ là đơn vị phụ thuộc, không thể độc lập tham gia quan hệ pháp luật dân sự tức là chi nhánh không thể là đương sự của vụ án mà pháp nhân mới là đương sự của vụ án dân sự. Tuy nhiên, pháp nhân có thể ủy quyền cho người đứng đầu chi nhánh tham gia tố tụng. Do đó, bị đơn trong vụ án dân sự này được xác định là tổng công ty chứ không phải chi nhánh ký hợp đồng với công ty bạn.

Về thẩm quyền của tòa án theo lãnh thổ (quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự), Tòa án nơi bị đơn cứ trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động.

Tại Điểm b khoản 1 Điều 36 Bộ luật tố tụng dân sự quy định: "Nếu tranh chấp phát sinh từ hoạt động của chi nhánh tổ chức thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi tổ chức có trụ sở hoặc nơi tổ chức có chi nhánh giải quyết".

Như vậy, công ty bạn có thể lựa chọn Tòa án nơi có trụ sở của Tổng công ty hoặc Tòa án nơi có chi nhánh để yêu cầu giải quyết. Công ty bạn chỉ có thể khởi kiện tại tòa án nơi công ty mình đóng trụ sở khi hai bên có thỏa thuận bằng văn bản.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Luật sư tư vấn tranh chấp về phân phối hàng hóa. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Trân trọng

P. Luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí