Hỏi đáp luật Doanh nghiệp

 • Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản công ty

  • 29/07/2016
  • Nguyễn Thị Điển
  • Kính gửi công ty luật Minh Gia : Công ty tôi hiện đang có một khúc mắc xin được quí Cty luật Minh Gia tư vấn giúp : Cty chúng tôi là công ty cổ phần, một trong những cổ đông của chúng tôi được bổ nhiệm làm tổng giám đốc. Quá trình hoạt động kinh doanh anh này đã lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt hơn một tỷ đồng của Cty và dùng nhiều thủ đoạn gian dối để không công nhận khoản tiền đã chiếm đoạt. Khi tham gia vào Cty anh này có góp 01 mảnh đất trị giá hơn 5 tỷ nhằm thế chấp ngân hàng để vay v

   

  Chúng tôi đã đưa đơn về vụ việc này và cơ quan điều tra công an đang tiến hành làm rõ hành vi chiếm đoạt của cổ đông trên.Tuy nhiên vì số tiền anh này chiếm đoạt là số tiền lớn nên Cty chúng tôi chưa thu hồi được để trả ngân hàng. Ngân hàng hẹn ngày 30/6/2016 phải trả lại gốc và lãi không có sẽ phát mại tài sản trong đó có mảnh đất của cổ đông trên.Theo điểm a khoản 1 điều 175 bộ luật hình sự 2015 có hiệu lực thì mảnh đất của cổ đông trên là tài sản chứng minh người đó có điều kiện,khả năng nhưng đến hạn cố tình không trả. Tôi có thể yêu cầu ngân hàng tạm dừng việc phát mại để giữ nguyên trạng tình tiết của vụ án và để tòa án có căn cứ bồi hoàn cho tôi sau khi vụ việc được làm rõ không? Nếu được thì căn cứ vào điều,luật, văn bản nào?   Xin quí Cty cho biết về phí thuê luật sư( tạm tính) trong trường hợp này. Chúng tôi xin trân thành cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ,tư vấn của quí công ty Luật Minh Gia,

   

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

   

  I. Về căn cứ chứng minh tội phạm:

   

  Bộ luật hình sự 2015 chưa có hiệu lực pháp luật cho nên hiện tại vẫn áp dụng Điều 140 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 để xác định hành vi khách quan của tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Theo đó, bạn chỉ cần chứng minh được tổng giám đốc công ty bạn có những hành vi như sau:

   

  - Được công ty giao quản lý tài sản một cách hợp pháp;

   

  - Sử dụng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản.

   

  Cụ thể, với những tình tiết bạn đề cập trong câu hỏi tôi có thể xác định hành vi của tổng giám đốc công ty bạn đã rơi vào điểm a khoản 4 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản như sau:

   

  "4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

   

  A) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;"

   

  Do vậy, không cần mảnh đất làm căn cứ để chứng minh tổng giám đốc công ty bạn phạm tội.

   

  II. Về vấn đề lấy lại tài sản bị chiếm đoạt và bồi thường thiệt hại:

   

  Công ty bạn có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại ở Tòa. Cụ thể, căn cứ xác định mức bồi thường khi tài sản bị xâm phạm theo Điều 608 Bộ luật dân sự 2005 như sau:

   

  "Trong trường hợp tài sản bị xâm phạm thì thiệt hại được bồi thường bao gồm:

   

  1. Tài sản bị mất;

   

  2. Tài sản bị huỷ hoại hoặc bị hư hỏng;

   

  3. Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản;

   

  4. Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại."

   

  Ngoài ra, về tài sản dùng để bồi thường, vì mảnh đất là tài sản góp vốn của anh này cho nên mảnh đất giờ thuộc sở hữu của công ty. Khi Tòa ra quyết định yêu cầu anh ta bồi thường cho công ty thì anh ta sẽ phải trả bằng tài sản riêng của mình hoặc số cổ phần có trong công ty.

   

  Còn giá trị mảnh đất sau khi bị phát mại, trừ đi tiền vay, tiền lãi, tiền phạt vi phạm và bồi thường trong hợp đồng vay tài sản, ngân hàng sẽ trả lại giá trị còn lại cho công ty.

   

  III. Về việc công ty bạn có quyền yêu cầu ngân hàng dừng phát mại mảnh đất không?

   

  Công ty bạn không có quyền đơn phương yêu cầu ngân hàng dừng xử lý tài sản bảo đảm trong hợp đồng thế chấp. Trừ trường hợp bạn và công ty thỏa thuận được với ngân hàng.

   

  IV. Về phí thuê luật sư:

   

  Bạn hãy liên hệ với Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật hình sự để xác định phí thuê luật sư như sau: 19006169.

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản công ty. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!

  CV. Vũ Hà Phan - Công ty Luật Minh Gia

   

   

   

   

   

   

   

   

   

    Hotline: 1900.6169