Nguyễn Thị Biển

Khoản tiền thưởng tháng 13 có trích đóng thuế thu nhập cá nhân không?

Luật sư giải đáp thắc của khách hàng trong trường hợp người lao động nghỉ việc được chi trả trợ cấp thôi việc. Vậy khoản trợ cấp thôi việc có bắt buộc phải khấu trừ thuế thu nhập cá nhân theo pháp luật hiện hành hay không? Nội dung tư vấn như sau:

Em kí hợp đồng chính thức với công ty vào tháng 03/2017 với mức lương cơ bản là 3.800.000 và các khoản phụ cấp khác. Mức lương cơ bản hiện tại tính đến tháng 6/2018 là 4.800.000.Tính ra thu nhập hằng tháng hiện giờ của em tầm 5 triệu. Tháng 5/2018 em làm đơn xin nghỉ việc tại công ty để tiếp tục đi học. Em viết đơn xin nghỉ việc đúng quy định của công ty cũng như các thủ tục trả lại công cụ sản xuất mà công ty đã cấp phát cho em đúng như quy định.Khi đến hẹn để lấy tiền lương và trợ cấp % tháng lương thứ 13 theo lịch hẹn của công ty thì em không được nhận đủ số tiền như dự tính theo giờ công em đi làm trong tháng. Em hỏi thì bên phòng nhân sự nói là trừ thuế thu nhập cá nhân của em với số tiền là 2.300.000. Em thắc mắc sao trước đây không có thì họ nói đây là quy định mới. Ai nghỉ việc cũng sẽ bị trừ thuế như vậy.

Thưa luật sư,em muốn biết là công ty thu như vậy có hợp lí hay không vì thu nhập của công nhân tụi em rất thấp,bình thường không nằm trong mức đóng thuế TNCN hằng tháng. Em có hỏi cách để không phải đóng khoản thuế TNCN đó nhưng họ nói rất vòng vo,đi lại xin hóa đơn giấy tờ chỗ này chỗ kia rất phức tạp. Em ở quê lên.Nghỉ việc là phải về quê ngay không thể ở lại để đi đây đi đó được nên rất bức xúc. Kính mong luật sư giúp em hiểu rõ được chuyện thuế này để em bớt hoang mang.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, với vụ việc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007 sửa đổi bổ sung năm 2012 về thu nhập tính thuế. Cụ thể:

 "Thu nhập từ tiền lương, tiền công, bao gồm: 

a) Tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền lương, tiền công; 

b) Các khoản phụ cấp, trợ cấp, trừ các khoản: phụ cấp, trợ cấp theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công; phụ cấp quốc phòng, an ninh; phụ cấp độc hại, nguy hiểm đối với ngành, nghề hoặc công việc ở nơi làm việc có yếu tố độc hại, nguy hiểm; phụ cấp thu hút, phụ cấp khu vực theo quy định của pháp luật; trợ cấp khó khăn đột xuất, trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi, trợ cấp do suy giảm khả năng lao động, trợ cấp hưu trí một lần, tiền tuất hàng tháng và các khoản trợ cấp khác theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội; trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm theo quy định của Bộ luật lao động; trợ cấp mang tính chất bảo trợ xã hội và các khoản phụ cấp, trợ cấp khác không mang tính chất tiền lương, tiền công theo quy định của Chính phủ.

c) Tiền thù lao dưới các hình thức;

d) Tiền nhận được từ tham gia hiệp hội kinh doanh, hội đồng quản trị, ban kiểm soát, hội đồng quản lý và các tổ chức;

đ) Các khoản lợi ích khác mà đối tượng nộp thuế nhận được bằng tiền hoặc không bằng tiền;

e) Tiền thưởng, trừ các khoản tiền thưởng kèm theo các danh hiệu được Nhà nước phong tặng, tiền thưởng kèm theo giải thưởng quốc gia, giải thưởng quốc tế, tiền thưởng về cải tiến kỹ thuật, sáng chế, phát minh được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận, tiền thưởng về việc phát hiện, khai báo hành vi vi phạm pháp luật với cơ quan nhà nước có thẩm quyền

..."

Đồng thời cách tính thuế thu nhập cá nhân được thực hiện theo công thức sau:

Thuế TNCN phải nộp = Thu nhập tính thuế (x) Thuế suất

Trong đó: Thu nhập tính thuế = Thu nhập chịu thuế (-) các khoản giảm trừ

Thu nhập chịu thuế = Tổng thu nhập (-) Các khoản được miễn thuế

Tổng thu nhập: là tổng các khoản thu nhập bao gồm: tiền lương, tiền công, tiền thù lao, các khoản thu nhập chịu thuế khác có tính chất tiền lương, tiền công (các khoản trợ cấp, phụ cấp,…)

Các khoản được giảm trừ:

- Giảm trừ gia cảnh: Đối  với người nộp thuế là 9 triệu đồng/ tháng, 108 triệu đồng/ năm; Đối với mỗi người phụ thuộc là 3,6 triệu đồng/ tháng.

- Các khoản bảo hiểm bắt buộc: BHXH, BHYT, BHTN và bảo hiểm nghề nghiệp (trong một số lĩnh vực đặc biệt).

- Các khoản đóng góp từ  thiện, nhân đạo, khuyến học.

Như vậy nếu như thu nhập tháng của bạn không thuộc mức trên 9 triệu đồng khi không có người phụ thuộc thì khoản tiền lương này không chịu tính thuế thu nhập cá nhân. Ngoài ra cần xem xét khoản tiền thưởng tháng lương 13 theo quy chế của doanh nghiệp có vượt quá mức thu nhập chịu thuế hay không. Trường hợp thu nhập chịu thuế có tính cả tiền thưởng đạt mức khâu trừ thuế thu nhập thì bạn mới phải thực hiện khấu trừ thuế thu nhập cá nhân. 

Trường hợp không thuộc các khoản phải khấu trừ trên đây mà công ty không trả đủ thì bạn có quyền đề nghị yêu cầu công ty trả đầy đủ thu nhập của bạn. Trường hợp không thảo thuận giải quyết được bạn có quyền gửi khiếu nại đến Phòng lao động thương binh xã hội quận/ huyện hoặc Tòa án nhân dân quận/huyện nơi công ty có trụ sở để yêu cầu giải quyết. 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng 

Phòng Luật sư tư vấn Thuế - Tài chính - Công ty Luật Minh Gia.

Gọi ngay