Hỏi đáp luật Doanh nghiệp

 • Hỏi về : vốn góp là tài sản có đăng kí quyền sử hữu.

  • 03/08/2015
  • Lê Thị Thanh Quỳnh
  • Xin chào luật sư, e có một vấn đề thắc mắc cần hỏi ạ. Công ty em là công ty cổ phần mới thành lập ạ. Thành lập ngày 10/6/2015. Giám đốc công ty em muốn chuyển ô tô riêng vào tài sản công ty ạ, vậy cần có những thủ tục gì ạ? nếu những thủ tục đấy có biểu mẫu sẵn thì cho em xin với ạ, em xin cảm ơn ạ.

  Chào bạn!

  Cảm ơn bạn đã tin tường và lựa chọn Luật Minh Gia. Đối với trường hợp của bạn tôi xin tư vấn như sau :

  Theo quy định tại điểm a khoản 1 điều 36 Luật doanh nghiệp quy định :

  “1.Thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh và cổ đông công ty cổ phần phải chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn cho công ty theo quy định sau đây:

  a) Đối với tài sản có đăng ký quyền sở hữu hoặc giá trị quyền sử dụng đất thì người góp vốn phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản đó hoặc quyền sử dụng đất cho công ty tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  Việc chuyển quyền sở hữu đối với tài sản góp vốn không phải chịu lệ phí trước bạ;”

  Như vậy, đối với tài sản góp vốn là ô tô thì bạn phải làm thủ tục chuyển quyền sử hữu ô tô đó cho công ti và việc chuyển quyền sở hữu này bạn không phải chịu lệ phí trước bạ.

  Thủ tục chuyển ô tô riêng vào tài sản của công ti :

  Lập biên bản họp hội đồng thành viên để định giá chiếc ô tô;

  Lập biên bản góp vốn của thành viên đó bằng giá trị chiếc ô tô kèm theo cả hồ sơ hợp pháp về chiếc xe;

  Đến cơ quan thuế để làm tờ khai lệ phí trước bạ (trường hợp góp vốn không phải nộp lệ phí trước bạ nhưng vẫn phải tới cơ quan thuế để khai);

   Làm thủ tục đăng ký chuyển nhượng xe ô tô mang tên Công ty theo quy định:

  “Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày làm giấy tờ mua bán, cho tặng xe, người mua xe phải đến cơ quan đăng ký xe đang quản lý xe đó làm thủ tục sang tên, di chuyển, thay đổi đăng ký xe.”

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về : vốn góp là tài sản có đăng kí quyền sử hữu.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng !
  Chuyên viên Lê Yến - Công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169