Tuấn Luật sư

Hỏi về vấn đề hóa đơn xuất và thanh toán chi phí thuê nhân công?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin cho hỏi : Một doanh nghiệp là 1 cơ quan nhà nước (gọi là bên A) có chức năng thi công trồng rừng khoảng 1.000 hec-ta. Để thực hiện công việc này, bên A vừa ký hợp đồng với 1 doanh nghiệp tư nhân (gọi là bên B) thi công khoảng 600 hec-ta, còn lại 400 hec-ta giao cho nhân viên của đơn vị mình thi công (gọi là bên NV).


Tuy nhiên khi công việc hoàn thành, chỉ có bên B có chức năng xuất được hóa đơn (600 hec-ta), còn lại 400 hec-ta của bên NV thì không thể có hóa đơn vì không phải là 1 doanh nghiệp.

Do vậy, để có hóa đơn xuất và thanh toán chi phí thi công đủ 1.000 hec-ta, bên A phải lập hợp đồng toàn bộ cho bên B. Sau đó bên B sẽ lập hợp đồng ngược lại 400 hec-ta này với bên NV (là nhân viên của bên A).

Như vậy, việc nhân viên của 1 đơn vị nhà nước -như trong trường hợp trên- có thể cùng lúc vừa đang làm việc cho đơn vị mình (bên A) vừa ký hợp đồng thi công với 1 DN tư nhân khác (bên B) được không? (Nội dung công việc giống nhau là trồng rừng trên cùng 1 khu vực, cùng lô, khoảnh,…).

Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất, tôi xác định bên A là doanh nghiệp hoạt động kinh doanh về lĩnh vực trồng rừng.

Theo đó, công ty A có quyền tự mình thực hiện toàn bộ công việc trồng 1000 héc ta rừng hoặc có quyền thuê doanh nghiệp khác thực hiện.

Với trường hợp này, công ty bạn hoàn toàn có quyền ký hợp đồng với bên B thi công 600 héc ta và giao cho nhân viên của công ty mình thực hiện công việc trồng 400 hecta rừng.

Thứ hai, trường hợp công ty bạn lập hợp đồng giao toàn bộ việc thi công 1000 hecta trồng rừng cho bên B. Sau đó, bên B sẽ lập hợp đồng 400 hecta cho nhân viên của bên công ty bạn.

Trường hợp này:

Đối với hợp đồng giao cho công ty B thi công toàn bộ 1000 hecta trồng rừng là hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật.

Đối với hợp đồng trồng 400 hecta rừng giữa bên B và nhân viên công ty bạn là hợp đồng độc lập. Nhân viên nhân danh chính mình để tham gia hợp đồng chứ không phải đang nhân danh công ty A.

Do đó, cần phải xem xét xem công việc theo hợp đồng lao động giữa người nhân viên này với công ty A quy định về giới hạn công việc của nhân viên này như thế nào.

Điều 30. Thực hiện công việc theo hợp đồng lao động

Công việc theo hợp đồng lao động phải do người lao động đã giao kết hợp đồng thực hiện. Địa điểm làm việc được thực hiện theo hợp đồng lao động hoặc theo thỏa thuận khác giữa hai bên.
 
Nếu người nhân viên này vẫn đảm bảo công việc tại công ty A và được công ty A cho phép thực hiện hợp đồng khác thì người này sẽ có quyền kí kết hợp đồng thi công 400 hecta rừng với công ty B.
 
Nếu cần tư vấn thêm hoặc có thắc mắc pháp lý liên quan vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về vấn đề hóa đơn xuất và thanh toán chi phí thuê nhân công?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
Bộ phận luật sư trực tuyến - Luật Minh Gia

Hotline: 1900.6169