Trần Diềm Quỳnh

Hỏi về vấn đề góp vốn kinh doanh

Chào quý anh/chị! Em đang chuẩn bị góp vốn làm ăn với ông anh, cụ thể như sau: Công ty thành lập do ông anh em và một người bạn góp vốn làm ăn chung, ban đầu dự định là góp vốn 3 người nhưng bạn của anh em khồn đồng ý góp 3, chỉ muốn 2 người góp vốn thôi nên anh trai em và bạn mỗi người góp 50% vốn, trên giấy phép Đăng ký kinh doanh cũng thể hiện góp vốn của 2 thành viên.

 

Nhưng thực tế là em sẽ hùn chung vốn với anh trai em trong khoản 50% vốn đó, không liên quan gì đến anh bạn kia, có nghĩa là 50% vốn anh trai em góp vào công ty thì có 25% là của em chung vào, cái này là thỏa thuận riêng của 2 anh em. Vậy các luật sư cho em hỏi em cần phải làm giấy tờ cần thiết gì để chứng minh em có chung vốn với anh trai mình để đề phòng các vấn đề phát sinh sau này, và nếu có thì thủ tục như thế nào? Em rất mong nhận được câu trả lời từ các anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã bớt chút thời gian đọc mail của em! Trân trọng !

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo khoản 9 Điều 3 Luật đầu tư 2014 quy định như sau:


"Hợp đồng hợp tác kinh doanh (sau đây gọi là hợp đồng BCC) là hợp đồng được ký giữa các nhà đầu tư nhằm hợp tác kinh doanh phân chia lợi nhuận, phân chia sản phẩm mà không thành lập tổ chức kinh tế."

 

Hợp đồng hợp tác kinh doanh kí kết giữa bạn và anh trai bạn. Đây không chỉ là bản hợp đồng chứng minh việc góp chung với với anh trai mà còn căn cứ để phân chia lợi nhuận, phân chia sản phẩm của công ty.

 

Trong trường hợp của bạn, bạn và anh trai bạn phải lập hợp đồng góp vốn kinh doanh để chứng minh việc góp vốn của bạn. Bản hợp đồng gồm có những điều khoản quan trọng như bên góp vốn, bên nhận góp vốn, tài sản góp vốn, giá trị tài sản góp vốn, thời hạn góp vốn, mục đích góp vốn, phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng, cam đoan của các bên… Bạn có thể soạn thảo mẫu hợp đồng góp vốn kinh doanh tại trang web Luật Minh Gia.

 

Với  hợp đồng góp vốn kinh doanh, các bên nên thực hiện công chứng để quyền, lợi ích của các bên được đảm bảo tốt hơn nếu có tranh chấp phát sinh sau này. 

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
CV tư vấn: Hoàng Thủy - Luật Minh Gia

Tư vấn miễn phí