1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Doanh nghiệp
 • Hỏi về thẩm quyền giải quyết tranh chấp về kinh doanh, thương mại của Tòa án

  • 21/09/2015
  • Luật sư Nguyễn Mỵ
  • Chào Công ty Luật Minh Gia! Hiện tại tôi đang công tác tại Cty TNHH MTV do Nhà nước làm chủ sở hữu chuyên sản xuất thuốc lá điếu. Công ty thường xuyên ký những hợp đồng mua bán thuốc lá với các doanh nghiệp khác hoặc với các đại lý, tôi muốn hỏi khi có tranh chấp xảy ra thì Công ty có thể đưa ra Toà án của Thành phố trực thuộc tỉnh để giải quyết hay đưa ra Toà án Tỉnh giải quyết luôn ạ? Rất mong nhận được phản hồi của Quý Công ty. Chân thành cảm ơn!

   
  Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

  Về thẩm quyền giải quyết theo cấp của Tòa án:

  Điều 33 Bộ luật tố tụng dân sự quy định Toà án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là Toà án nhân dân cấp huyện) có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp kinh doanh thương mại quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, e, g, h và i khoản 1 Điều 29 của Bộ luật này.

  Những tranh chấp mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải uỷ thác tư pháp cho cơ quan Lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài, cho Toà án nước ngoài thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

  Theo quy định trên, tranh chấp thương mại liên quan tới việc thực hiện hợp đồng mua bán hàng hóa, nếu tài sản và đương sự đều ở trong nước tại thời điểm giải quyết tranh chấp và trong hợp đồng không có điều khoản trọng tài thì công ty bạn có thể gửi đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án cấp huyện giải quyết tranh chấp.

  Về thẩm quyền của tòa án theo lãnh thổ.

  Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự quy định, Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự là Toà án nơi bị đơn có trụ sở, các đương sự có quyền tự thoả thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Toà án nơi có trụ sở của nguyên đơn để giải quyết.

  Đối với tranh chấp liên quan tới bất động sản, toà án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết những tranh chấp về bất động sản.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về thẩm quyền giải quyết tranh chấp về kinh doanh, thương mại của Tòa án. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  Cv. Nguyễn My – Công ty luật Minh Gia.

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169